Paris, Hong Kong, Zurich đắt đỏ nhất thế giới do đại dịch

EIU (Economist Intelligence Unit) vừa công bố Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (Worldwide Cost of Living) lần thứ hai trong năm nay, nghiên cứu tác động của Covid-19 lên 130 thành phố. Theo đó, so với báo cáo hồi tháng 3, thứ hạng đã thay đổi đáng kể.

3 thành phố đắt đỏ nhất thế giới, cùng đứng hạng 1 là Paris, Hong Kong và Zurich (Thụy Sĩ). Hồi đầu năm, các đại diện là Singapore, Osaka (Nhật Bản) và Hong Kong.

Theo báo cáo, Zurich và Paris nhảy lên đầu bảng là do đồng franc Thụy Sĩ và euro mạnh lên. Upasana Dutt – trưởng nhóm nghiên cứu báo cáo tại EIU nhận định: “Covid-19 khiến Mỹ kim yếu đi, trong khi các đồng tiền Tây Âu và Bắc Á mạnh lên, từ đó thay đổi giá cả hàng hóa và dịch vụ. Các thành phố châu Á thường thống trị bảng xếp hạng trong vài năm qua, nhưng đại dịch đã gây xáo trộn thứ tự lần này”.

Báo cáo của EIU lấy New York làm căn cứ so sánh.

Singapore hiện đứng thứ 4 trong danh sách. Giá cả tại quốc đảo này đi xuống do làn sóng lao động nước ngoài rời đi. Osaka đứng thứ 5, đồng hạng với Tel Aviv (Israel). Tiếp theo trong ‘top-10’ bao gồm: (7) Geneva, Switzerland, (8) New York City, (9) Copenhagen, Denmark, (10) Los Angeles

Ở chiều ngược lại, các nước cuối danh sách bao gồm: Damascus (Syria), Tashkent (Uzbekistan), Lusaka (Zambia), Caracas (Venezuela), Almaty (Kazakhstan), Karachi (Pakistan), Buenos Aires (Argentina), Algiers (Algeria), Bangalore và Chennai (Ấn Độ).

EIU cho biết giá hầu hết các hàng hóa và dịch vụ được họ khảo sát “đứng yên” trong một năm qua. Dù vậy, một số chịu tác động bởi Covid-19.

Chi phí cho nhu yếu phẩm như thức ăn, nước uống vẫn ổn định, nhưng nhu cầu thấp khiến giá quần áo giảm mạnh. Báo cáo cho biết: “Các vấn đề về chuỗi cung ứng có ảnh hưởng khác nhau lên các hàng hóa khác nhau, làm tăng giá các sản phẩm có nhu cầu cao, như máy tính, tại một số thành phố”.

Bà Upasana Dutt nói rằng xu hướng này có thể kéo dài sang năm 2021, khi việc chi tiêu vẫn bị kìm hãm, gây sức ép lên giá cả. Bà cho biết: “Những người tiêu dùng nhạy cảm với giá sẽ ưu tiên chi cho nhu yếu phẩm, giải trí tại gia và tốc độ Internet. “Còn các mặt hàng giá trị lớn, cũng như quần áo và giải trí ngoài trời sẽ tiếp tục lao đao”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email