Pfizer cho phép sản xuất thuốc trị Covid-19 cho 95 quốc gia

Pfizer cho hay đã ký kết thỏa thuận với tổ chức Sáng kiến chia sẻ bằng sáng chế (MPP) do Liên Hiệp Quốc ủng hộ, theo đó cho phép các nhà sản xuất khác cung cấp thuốc trị Covid-19 đang được hãng này thử nghiệm.

Trong tuyên bố hôm 16/11, Pfizer cấp giấy phép điều chế thuốc trị Covid-19 cho MPP, trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), mở đường cho các công ty sản xuất thuốc sao chép phân phối cho 95 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Theo AP, điều này có thể cung cấp thuốc điều trị giá cả hợp lý cho hơn một nửa dân số thế giới, nhưng không bao gồm các nước như Trung Quốc, Brazil, Thái Lan.

Thuốc kháng virus của Pfizer giúp giảm 89% nguy cơ mắc Covid-19 nặng

Ước tính các hãng dược có thể khởi động quy trình sản xuất thuốc trị Covid-19 của Hãng Pfizer trong vòng vài tháng tới.

Theo điều khoản của thỏa thuận, Pfizer sẽ không nhận tiền bản quyền khi bán thuốc ở các quốc gia thu nhập thấp. Đồng thời, hãng cũng tự nguyện miễn trừ tiền bản quyền cho những nước nằm trong danh sách theo thỏa thuận của MPP, cho đến khi nào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục xem Covid-19 là mối đe dọa khẩn cấp trên toàn cầu.

Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy thuốc trị Covid-19 của Pfizer giảm được 89% nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong do Covid-19.

Tháng 10, Hãng Merck cũng ký kết thỏa thuận tương tự với MPP sau khi công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng đối với thuốc trị Covid-19 do hãng này sản xuất.