Pfizer đang chờ FDA bật đèn xanh cho vaccine nhắm vào Omicron

Pfizer/BioNTech ngày 22/8 loan báo đang xin Hoa Kỳ chấp thuận liều vaccine tăng cường chống COVID cải tiến nhắm vào biến thể Omicron và cũng nhắm vào chủng virus nguyên thuỷ.

Loại vaccine cải tiến này sẽ dành cho mọi người từ 12 tuổi trở lên.

Pfizer cho hay đã sẵn sàng phân phối vaccine cho tháng 9 này theo thoả thuận hiện có trị giá 3,2 tỉ đô la với chính phủ Mỹ để cung cấp 105 triệu liều vaccine, kể cả các liều nhắm vào Omicron.

Anh là nước đầu tiên chấp thuận cho sử dụng vaccine cải tiến của Moderna nhắm vào chủng virus nguyên thủy và biến thể phụ BA.1 của Omicron.

Pfizer vài ngày tới cũng sẽ hoàn tất đệ nạp đơn lên cơ quan quản lý thuốc men châu Âu để xin chấp thuận cho vaccine mới của mình, Tổng giám đốc Pfizer cho biết.

Hồi tháng 6, FDA yêu cầu các hãng sản xuất vaccine chống COVID cải tiến các mũi tăng cường nhắm vào hai biến thể phụ của Omicron là BA.4/BA.5 và cho biết không cần phải có các cuộc nghiên cứu mới thử nghiệm trên người mới được chấp thuận, tương tự như cách chấp thuận cho vaccine cải biến ngừa cúm hàng năm.

Một cuộc nghiên cứu giai đoạn giữa tới giai đoạn cuối của mũi vaccine nhắm vào BA.1 của Pfizer trước đây chứng tỏ tạo được đáp ứng miễn dịch siêu mạnh chống lại biến thể phụ BA.1 của Omicron, so với mũi vaccine trước đây.

Cuộc nghiên cứu về mũi vaccine nhắm vào BA.4/BA.5 nơi những người từ 12 tuổi trở lên dự kiến sẽ khởi sự trong tháng này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email