Pfizer, Merck nhượng quyền sản xuất thuốc viên chống COVID-19 cho Việt Nam

Hai tập đoàn dược phẩm Pfizer và MSD, đã đồng ý nhượng quyền sản xuất thuốc viên điều trị COVID-19 cho các công ty của Việt Nam.

Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế cho biết trong một thông báo rằng các tập đoàn dược đã gửi thư chấp thuận cho Cục về việc sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir và Paxlovid.

Pfizer, hãng dược hiện đang sản xuất vaccine chống COVID-19 theo công nghệ mRNA, tuần trước cho biết họ sẽ cho phép các nhà sản xuất cung cấp thuốc kháng virus corona thử nghiệm của họ cho 95 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thông qua một thoả thuận nhượng quyền tự nguyện sản xuất tại các nước này với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc Medicines Patent Pool (MPP).

Theo thông báo đưa ra hôm 26/11, Bộ Y tế nói rằng Tập đoàn dược phẩm MSD, còn được biết là Merck & Co Inc, trước đó trong tháng đã ký thoả thuận với MPP. Theo đó các cơ sở sản xuất muốn được nhượng quyền tự nguyện để sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir sẽ nộp hồ sơ tới tổ chức này.

Bộ Y tế VN cho biết hiện có 5 công ty dược của Việt Nam nộp hồ sơ sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir. Nhưng do thuốc này chưa được cấp phép lưu hành trong nước, Bộ này đang xem xét để trình Chính phủ chấp thuận cho cấp phép trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn.

Các ca nhiễm COVID-19 ở đang tăng nhanh chóng trở lại lên hơn 10.000 sau một thời gian VN cho tiêm chủng “thần tốc” với nguồn vaccine từ các nước trợ giúp thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, và bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại. Việt Nam đến nay ghi nhận hơn 1,1 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 24.000 ca tử vong. Hơn 47% trong tổng số khoảng 98 triệu dân Việt Nam đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine chống virus corona.

Tin tức khác...