Pfizer: Mũi vaccine thứ ba tăng bảo vệ chống Omicron ở trẻ 5-11 tuổi

Liều vaccine thứ ba của Pfizer/BioNTech tạo ra sự bảo vệ đáng kể chống lại biến thể Omicron nơi trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 11 tuổi.

Hôm 14/4, Pfizer/BioNTech cho biết phân tích huyết tương của 30 trẻ em được tiêm mũi thứ ba trong cuộc nghiên cứu cho thấy lượng kháng thể trung hòa Omicron tăng gấp 36 lần.

Các kháng thể trung hòa chống lại phiên bản gốc của virus tăng lên gấp sáu lần sau khi tiêm mũi tăng cường.

Họ cho biết có kế hoạch nộp đơn xin Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp mũi thứ ba cho nhóm tuổi này trong nay mai, sau đó họ sẽ nộp đơn xin các cơ quan quản lý dược phẩm toàn cầu bao gồm Cơ quan Thuốc men Châu Âu.

Cuộc nghiên cứu giai đoạn giữa đến giai đoạn cuối thử nghiệm tính an toàn và khả năng tạo miễn dịch của mũi thứ ba, 10 microgram, nơi 140 trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 11 tuổi. Người lớn được tiêm liều lượng mỗi mũi là 30 microgram.

Các chuyên gia y tế nói dữ liệu là ‘đầy hứa hẹn’ nhưng lưu ý rằng quy mô cuộc nghiên cứu rất nhỏ, cần có thêm dữ liệu để xem mũi thứ ba có thể ngăn bệnh nặng và nhập viện nơi trẻ em tới mức nào và xem mũi thứ ba sẽ chống lại các biến thể trong tương lai ra sao.

“Vì vậy, về tổng thể, (dữ liệu) là rất tích cực. Nhưng nó cũng đặt ra một số câu hỏi. Phản ứng sẽ lâu bền đến mức nào? Sẽ cầm cự tốt tới mức nào đối với các biến thể trong tương lai?”, tiến sĩ Anna Bershteyn thuộc Đại học New York, nói.

Đầu năm nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm (FDA) đã cho phép tiêm liều vaccine thứ ba cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi và những em từ 5 đến 11 tuổi bị suy giảm miễn dịch.

Nhận báo giá qua email