Pfizer tạm thời giảm các chuyến hàng vaccine đến Canada

Tổng trưởng Công vụ và Mua sắm Anita Anand hôm 15/1 cho biết hãng dược phẩm khổng lồ toàn cầu Pfizer sẽ tạm thời giảm các chuyến hàng vaccine của họ đến Canada, làm tiến trình tiêm chủng chậm chạp càng phức tạp thêm.

Bà Anand cho biết bà đã được thông báo rằng Pfizer sẽ gửi ít liều lượng hơn mong muốn ​​vì họ đang tạm dừng một số dây chuyền sản xuất tại cơ sở ở Puurs, Bỉ, để mở rộng khả năng sản xuất dài hạn.

Anand nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo về y tế công cộng: “Công việc mở rộng này có nghĩa là Pfizer đang tạm thời giảm việc giao hàng cho tất cả các quốc gia nhận vaccine được sản xuất tại cơ sở ở châu Âu, bao gồm cả Canada”.

Bà nói: “Pfizer tin rằng vào cuối tháng 3 họ sẽ có thể bắt kịp, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục có tổng số liều đã cam kết cho Q1”. Bà muốn nói đến thời gian 3 tháng đầu năm dương lịch.

Bà Anand nhấn mạnh rằng đây là “sự cắt giảm tạm thời” chứ không phải là “dừng lại”, vì một số liều thuốc vẫn sẽ được chuyển đến Canada trong giai đoạn này khi một số dây chuyền của Pfizer không hoạt động.

Bà cho biết thêm việc giao hàng sẽ bị gián đoạn trong “hai hoặc ba tuần”.

Thiếu tướng Dany Fortin, người đứng đầu chương trình tiếp vận vaccine, trước đó cho biết Canada dự trù ​​giao 208.000 liều sản phẩm Pfizer mỗi tuần trong thời gian còn lại của tháng Giêng. Ông cũng dự đoán rằng 1,4 triệu liều sẽ được giao trong tháng Hai.

Bà Anand cho biết những con số giao hàng đó sẽ thay đổi do trục trặc sản xuất, nhưng bà không thể nói là bao nhiêu.

Bà nói: “Tôi biết sáng nay Pfizer đang nói chuyện với Cơ quan Y tế Công cộng của Canada để cung cấp thêm thông tin liên quan đến các con số để việc lập kế hoạch có thể diễn ra”.

Bà Anand cho biết chính phủ liên bang vẫn mong đợi ​​nhận được khoảng bốn triệu liều sản phẩm Pfizer trong ba tháng đầu năm nay. Moderna dự trù ​​sẽ cung cấp thêm hai triệu liều vaccine. Pfizer cũng có một nhà máy ở Kalamazoo, Mich., nhưng tất cả các liều của Canada được vận chuyển từ châu Âu.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email