Pfizer tăng cường giao vaccine cho Canada trong khi Moderna chậm lại

Moderna sẽ gửi ít liều vaccine đến Canada trong tháng này hơn so với kế hoạch ban đầu do công ty đang vật lộn với các vấn đề sản xuất tại các cơ sở ở châu Âu.

Tuy nhiên, Pfizer – cũng sản xuất vaccine theo phương thức mRNA – cho biết họ sẽ gửi thêm hàng triệu liều tới Canada vào tháng 5, tháng 6 và hơn thế nữa, một cam kết vượt hơn cả bù đắp sự thiếu hụt từ Moderna.

Công ty Moderna có trụ sở tại Massachusetts đã định gửi thêm 1,2 triệu liều tới Canada trong tháng này, nhưng lô hàng đó đã bị cắt giảm xuống chỉ còn 650.000 liều.

Trong khi số vaccine này đáng lẽ sẽ đến vào tuần này, lô hàng được mong đợi sẽ đến vào cuối tháng này, có thể trễ đến tuần lễ đầu của tháng 5.

Và mặc dù Canada dự trù ​​sẽ nhận được 12,3 triệu liều vaccine Moderna vào cuối tháng 6, công ty bây giờ nói với các giới chức rằng sẽ còn thiếu 1-2 triệu liều. Việc giao những liều thuốc này sẽ được chuyển sang giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9.

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 16/4 nói rằng trong khi sự chậm trễ trong các chuyến hàng của Moderna là đáng thất vọng, nhưng Canada hiện đã ký một thỏa thuận với Pfizer để cung cấp thêm 8 triệu liều vaccine nữa ngoài những gì đã hứa.

Thủ tướng cho biết Canada sẽ nhận thêm 4 triệu liều Pfizer vào tháng Năm, hai triệu liều khác vào tháng Sáu và hai triệu liều nữa trong tháng Bảy.

Như vậy chiến dịch tiêm chủng của Canada sẽ có 2 triệu liều Pfizer mỗi tuần trong tháng Năm và 2,5 triệu liều mỗi tuần trong tháng Sáu – đây là những kho dự trữ vaccine rất cần thiết khi đất nước phải vật lộn với làn sóng thứ ba của đại dịch.

Ông Trudeau nói: “Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người tại Pfizer vì sự hợp tác và làm việc chăm chỉ của họ, không chỉ để giữ cho việc giao hàng đúng lịch trình, mà còn tăng thêm liều lượng và đạt được các thỏa thuận mới”.

Hiện Canada đang mong đợi 23,8 triệu liều Pfizer chỉ trong quý II năm nay, tăng so với con số 17,8 triệu liều đã được dự trù. Ngay cả với sự gián đoạn của Moderna, Canada sẽ nhận được thêm ít nhất 4 triệu liều trong tháng 5 và tháng 6 so với dự đoán, nhờ thỏa thuận với Pfizer.

Canada hiện dự trù ​​sẽ được cung cấp 48 đến 50 triệu liều từ tất cả các nhà cung cấp vaccine trong sáu tháng đầu năm nay. Dựa trên những số liệu đó, Trudeau cho biết, mọi người lớn Canada sẽ có thể nhận được ít nhất một liều chích ngừa vào cuối tháng Sáu.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email