Pfizer và BioNTech tuyên bố vắc xin của họ có hiệu quả chống lại coronavirus biến thể Nam Phi

Pfizer và BioNTech cho biết các thử nghiệm đã cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả chống lại một biến thể coronavirus xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Phi , điều mà một số chuyên gia lo ngại có thể né tránh các mũi tiêm hiện có .

Các nhà sản xuất thuốc cũng cho biết trong một tuyên bố đã có 12.000 người tham gia vào thử nghiệm Giai đoạn 3 của họ đã trải qua mức độ bảo vệ cao đối với Covid-19 trong sáu tháng sau liều thứ hai mà không có lo ngại nghiêm trọng về an toàn.

Ugur Sahin, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập BioNTech cho biết: “Đây là một bước quan trọng để khẳng định thêm hiệu quả mạnh mẽ và dữ liệu an toàn tốt mà chúng tôi đã thấy cho đến nay.

“Những dữ liệu này cũng cung cấp những kết quả lâm sàng đầu tiên rằng vắc-xin có thể bảo vệ hiệu quả chống lại các biến thể hiện đang lưu hành, một yếu tố quan trọng để đạt được miễn dịch đàn và chấm dứt đại dịch này cho dân số toàn cầu.”

Vắc xin do hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và  BioNTech của Đức phát triển, đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, chỉ được cấp trong những trường hợp đặc biệt.

Kết quả thử nghiệm sẽ cho phép các nhà sản xuất thuốc nộp Đơn đăng ký Giấy phép Sinh học đầy đủ cho FDA, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết trong tuyên bố. Họ cũng có kế hoạch chia sẻ kết quả với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và gửi dữ liệu để đồng nghiệp xem xét.

Nghiên cứu bao gồm khoảng 44.000 người , một số người đã được tiêm vắc-xin và một số người dùng giả dược. Có 927 trường hợp có triệu chứng của Covid-19, chỉ 77 người trong số họ được tiêm vắc-xin – mức hiệu quả 91,3% theo tuyên bố, được đưa ra bởi thông cáo báo chí không được đánh giá ngang hàng.

Chỉ một trong số 21 trường hợp nghiêm trọng đã được tiêm vắc-xin – cho thấy hiệu quả 95,3%, tuyên bố cho biết, sử dụng định nghĩa của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm về mức độ nghiêm trọng.

Theo định nghĩa của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, không có trường hợp nghiêm trọng nào trong nhóm được tiêm chủng, cho thấy 100% hiệu quả chống lại bệnh nặng, nó cho biết.

CDC đã báo cáo hôm thứ Hai rằng cả vắc xin Pfizer và Moderna đều an toàn hiệu quả trong thế giới thực , giảm 90% lây nhiễm ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

Các phát hiện là dữ liệu thực tế đầu tiên từ Hoa Kỳ và phù hợp với nghiên cứu tương tự từ các quốc gia khác .

Theo CDC, vắc xin Pfizer-BioNTech đã được sử dụng hơn 76 triệu liều ở Mỹ, hơn 69 triệu liều của Moderna và 3 triệu liều của Johnson & Johnson, theo CDC.

Một phần của thử nghiệm diễn ra ở Nam Phi, nơi một biến thể lần đầu tiên xuất hiện – được gọi là B.1.351 – mà một số nhà khoa học lo ngại có thể thoát khỏi các loại vắc xin hiện có .

Theo số liệu mới nhất của CDC, đã có 312 trường hợp xác định được chủng vi khuẩn này ở Hoa Kỳ.

Trong thử nghiệm Pfizer-BioNTech, sáu trường hợp của biến thể này đã được quan sát thấy, nhưng không ai trong số họ là những người đã được tiêm vắc-xin – cho thấy hiệu quả là 100%, nó cho biết.
Điều này đã được các nhà sản xuất thuốc hoan nghênh, vì vào tháng 2, họ cho biết một cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng vắc-xin của họ tạo ra lượng kháng thể chống lại chủng này thấp hơn.

Mặc dù mức độ kháng thể thấp hơn, nhưng “nó dường như không ảnh hưởng đến hiệu quả cao được quan sát đối với biến thể này”, tuyên bố cho biết hôm thứ Năm.

Điều này diễn ra một ngày sau khi các công ty cho biết vắc xin Covid-19 của họ an toàn và hiệu quả ở thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi .

Họ có kế hoạch yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp cho những độ tuổi đó trong những tuần tới.

Pfizer cũng đang nghiên cứu xem vắc-xin hoạt động hiệu quả như thế nào ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Những liều đầu tiên trong thử nghiệm đó đã được tiêm vào tuần trước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email