Phá đường dây ăn cắp xe hơi gởi sang Phi châu qua cảng Montréal

Một cuộc điều tra kéo dài 5 tháng về các vụ trộm cắp xe hơi đắt tiền ở Ontario đã dẫn đến việc ngăn chặn được gần 100 chiếc sắp được chuyển ra hải ngoại qua bến cảng Montréal.
Theo Cảnh sát tỉnh bang Ontario CPP, đơn vị đứng đầu cuộc điều tra, đường dây hoạt động từ Hawkesbury đến Petawawa và Kingston ở phía đông Ontario, cũng như khu vực Toronto, đặc biệt là Vùng York và North York.
20 người từ Québec bị buộc tội ăn cắp 497 chiếc xe hơi hạng sang từ các đại lý xe và tư gia bằng cách lập trình lại các chìa khóa điều khiển từ xa để mở khóa và lái xe đi.
Cảnh sát cho biết, một số xe ăn cắp đã được đưa tới Montréal để được chuyển đến các nước Phi châu, đặc biệt là Ghana và Nigeria, hoặc Trung Đông nơi những loại xe pick-up và SUV hạng sang không có sẵn trên thị trường và có thể được bán với giá gấp đôi giá trị của chúng.
Trong số những chiếc xe này, có 97 chiếc đã được ngăn chận kịp thời trước khi chúng được đưa ra hải ngoại.
Cuộc điều tra mang tên Project Shildon, bắt đầu vào tháng 6 khi cảnh sát nhận thấy các vụ mất trộm xe gia tăng đáng chú ý.
Cảnh sát Montréal và Laval đã thực hiện 12 lệnh khám xét vào tuần trước và cho biết họ đã tìm thấy nhiều dụng cụ liên quan đến các vụ trộm, cũng như ma túy và bàn tay sắt. Cảnh sát cũng tịch thu một số cần sa, cocaine, các viên ma túy methamphetamine, ecstasy…
Cảnh sát từ Ottawa, Toronto và Vùng York cũng tham gia cuộc điều tra, cùng Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada, với khoảng 100 nhân viên thực thi pháp luật liên hệ.
Cảnh sát tỉnh bang Ontario cho biết, điều tốt nhất mà chủ xe có thể làm để tránh những vụ trộm như vậy là lắp đặt đèn và camera bên ngoài nhà, và để xe trong garage nếu có thể.
Họ khuyên không nên để chìa khóa xe gần cửa nhà mà nên cất chúng trong hộp kim loại hoặc túi đựng đặc biệt được gọi là “túi Faraday” để chặn tín hiệu của các hệ thống mở cửa xe không cần chìa khóa.
Khoảng một tuần trước đó cảnh sát ở Hamilton cho biết họ đã bắt giữ bốn nghi phạm liên quan đến một vụ trộm cắp và xuất cảng xe hơi quốc tế.
Trong trường hợp đó, những tên trộm được cho là đã đánh cắp những chiếc xe thuê từ khắp miền nam Ontario và gửi chúng ra nước ngoài hoặc tháo rời để lấy các bộ phận.
Những nghi phạm trong vụ này – ba đàn ông và một phụ nữ – đang phải đối mặt với hàng chục cáo buộc.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email