Phá vỡ đường dây buôn lậu ma tuý, 56 nghi can bị bắt

Một cuộc điều tra kéo dài trong 3 năm trời đã kết thúc với việc phá vỡ một đường dây vận chuyển ma tuý được chủ động bởi một tay buôn lậu khét tiếng có liên hệ với những ông trùm ma tuý của vùng Nam Mỹ. Tổng cộng có đến 56 nghi can bị câu lưu, trong đó có nhiều tay là dân nước Dominican và số tiền bị tịch thu tại chỗ lên đến hơn 3 triệu Mỹ-kim.
Nhà chức trách cho biết đây là lần đầu tiên có một viên chức công tố viên của Bộ Tư Pháp có mặt để làm việc toàn thời gian trong cuộc điều tra này. Các điều tra viên đã nhận diện được mạng lưới vận chuyển ma tuý rộng lớn để cung cấp bạch phiến và cocaine đến ít nhất là 6 trung tâm phân phối quanh vùng Houston và Galveston.
Tay trùm của đường dây này là Carlos Alberto Guajardo, 48 tuổi, cư dân tại Mexico. Theo Will Glaspy -viên chức cao cấp của Tổng Nha Bài Trừ Ma Tuý (DEA) của Hoa Kỳ thì đường dây phân phối ma tuý này mỗi tháng vận chuyển khoảng 100 kí-lô chất cocaine đi từ Mexico đến thành phố Houston. Sau đó, nó được phân phối đi đến nhiều thành phố khác tại Hoa Kỳ như Atlanta, Miami và New York.
Tổng cộng có đến 300 nhân viên công lực thuộc nhiều cơ quan tại các thành phố như Pearland, Webster, Dickinson, Santa Fe và League City đã được tung ra khắp nơi với các án lệnh và trát toà liên bang để lục xét những nơi bị tình nghi chứa ma tuý vào sáng thứ Tư tuần qua. Riêng tại Houston đã có hơn 33 nghi can bị bắt giữ, cùng với 31 chiếc xe hơi bị tịch thu và một số tiền mặt vài triệu Mỹ-kim bên trong một căn nhà tại đây.
Các hồ sơ trong vụ này sẽ được truy tố và xét xử bởi văn phòng Biện Lý liên bang ở Texas tại địa hạt Galveston. Tuy nhiên vì toà sơ thẩm liên bang tại Galveston không đủ rộng để chứa một số lượng lớn các nghi can như vậy nên các phiên toà đầu tiên để thụ lý hồ sơ sẽ được xử tại Houston.