Phá vỡ mạng lưới giết hơn 100 con gấu

Sau 3 năm điều tra và theo dõi, các giới chức về động vật hoang dã cho biết họ đã phá tan một mạng lưới chuyên buôn bán túi mật gấu đen.

Mạng lưới được cho là hoạt động tại Saguenay–Lac-Saint-Jean, Mauricie, Laval và vùng bờ bắc của Québec. Các giới chức cho biết trong 3 năm qua hơn 100 con gấu đen đã bị sát hại.

Những con gấu được cho là bị giết để lấy các túi mật – có giá trị bằng một gia tài nhỏ trên thị trường chợ đen Á Châu – dùng trong mục đích chữa bệnh.

Trên thị trường chợ đen Québec, một túi mật gấu có thể bán đến 250 đô-la. Ở ngoại quốc con số này có thể lên đến 10.000 đô-la.

Jasmin Larouche, người đứng đầu tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở Saguenay-Lac Saint Jean cho biết rằng một số người trong mang lưới này có mục tiêu đưa túi mật gấu đến thị trường Á Châu, nơi giá của nó lên rất cao.

Nhiều người tin rằng mật gấu có thể chữa được nhiều bệnh cũng như có tính tráng dương.

Việc bán túi mật gấu đã bị cấm tại Québec từ năm 1998 để tránh tàn sát gấu.

Khoảng 160 giới chức về động vật hoang dã đã tham gia cuộc điều tra bắt đầu từ năm 2015. Khoảng 60 người được phỏng vấn và cảnh sát đã tổ chức 16 cuộc lục soát. Ông Larouche không cho biết bao nhiêu túi mật đã được bán.

Đây không phải là lần đầu tiên người Québec dính dấp đến việc buôn bán nội tạng động vật hoang dã. Hồi năm 2003, hai người Québec bị buộc tội sở hữu, chuyên chở, xuất cảng bất hợp pháp túi mật gấu.