Phạm Ngọc Cương: Đi tiếp hành trình vào chính trường dòng chính

Ngày 27/02 năm 2018, trong cuộc bầu cử sơ bộ để chọn người đại diện đảng Bảo Thủ tranh cử chức vụ dân biểu tỉnh bang, Adam Phạm Ngọc Cương với khẩu hiệu “Adam Pham -Change That Works” đã vượt qua đối thủ chính trị là luật sư Paul Zambonini, tốt nghiệp đại học nổi tiếng Harvard, Hoa Kỳ, làm việc 3 năm ở thị trường tài chánh Wall St, New York và cả hai vợ chồng luật sư Paul đều là công tố viên tòa án trong 14 năm liên tục.
Đại diện đảng Bảo Thủ tranh cử trong cuộc bầu cử nghị viện tỉnh bang khu vực Parkdale High Park năm 2018, Adam Phạm Ngọc Cương về nhì với 9.821 phiếu, đạt tỷ lệ 18% tổng số cử tri, ứng cử viên Bhutila Karpoche, người Tây Tạng đắc cử với 32.047 phiếu, đạt 59.41% và Nadia Guerrera, đại diện đảng Tự Do (Liberal) 9.271 phiếu, tỷ lệ 17%. So với kỳ bầu cử năm 2014, cử tri ủng hộ đảng NDP tăng 13.21%, Bảo Thủ tăng 6.26% và Tự Do mất 20.42%.
Không đầu hàng trước gian khó
Vùng Parkdale High Park từ nhiều năm qua, đảng Tự Do và Tân Dân chủ NDP thay nhau giữ vai trò đại diện dân cử ở nghị viên tỉnh bang và liên bang. Nhiệm kỳ 2006-2008, bà Peggy Nash, đảng Tân Dân Chủ đắc cử dân biểu liên bang. Kế đến, năm 2008, ông Gerard Kennedy, đảng Tự Do, giữ vị trí này. Sau đó, bà Peggy Nash tái đắc cử nhiệm khóa 2011-2015 và từ năm 2015 đến nay, luật sư Arif Virani, đảng Tự Do, giữ vai trò đại diện dân cử Parkdale High Park tại Quốc Hội liên bang.
“Sau ba thập niên, từ năm 1988 đến nay, lần đầu tiên tại Parkdale High Park, đảng Bảo thủ mới đạt được vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử năm ngoái. Từ lãnh đạo đảng tới đảng viên, ai cũng chúc mừng và khuyến khích tôi ra tranh cử Liên bang trong năm 2019. Tôi nghĩ thay đổi thành kiến con người không bao giờ là việc dễ. Vùng tôi cư ngụ có tỷ lệ công chức cao cấp, trí thức cao nhất toàn Canada. Ra ngõ là gặp các thứ, bộ trưởng, giáo sư đại học và những người này, thường chịu ảnh hưởng tả phái, ít ai bầu cho Bảo Thủ, đảng hữu phái, bị mang tiếng là của giới tư bản tài phiệt giàu có. Tham gia tranh cử lần này, nhiều người đã khuyên tôi, để có thể thắng, nên chọn vùng khác. Tôi nghĩ, người Tây Tạng đối đầu với hơn tỷ người Trung Quốc nhưng vẫn dũng cảm đấu tranh cho quyền của họ, người Ukraine ít dân vẫn đứng lên chống lại người Nga. Các bạn bè tôi dù vạn lần nguy hiểm vẫn lên tiếng đòi dân chủ, công bằng, nhân quyền cho Việt Nam tại quê nhà. Bản thân tôi thích làm việc khó, luôn tin vào những gì mình theo đuổi là đúng, chính tôi sẽ khó tha thứ cho bản thân nếu mình đầu hàng hoàn cảnh. Vì vậy tôi vẫn ra tiếp tục tranh cử ở một nơi là căn cứ địa của hai đảng đối lập”, Phạm Ngọc Cương, nói. 
Để được chọn làm đại diện dảng Bảo Thủ tranh cử tỉnh bang và liên bang, ngoài cuộc bầu cử sơ bộ, Phạm Ngọc Cương phải trải qua sưu tra lý lịch do cơ quan an ninh Canada thực hiện, liên tiếp theo học các khóa huấn luyện kỹ năng tranh cử và liên tục dự các cuộc họp kín trong nội bộ đảng và họp mở với cử tri.
“Từ hai năm nay khi chuyển sang đời sống chính trị, cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Trước đây, mỗi năm, gia đình chúng tôi thường dành thời gian giao du bạn bè, thăm viếng các nơi. Giờ bỏ ngang làm một việc không ra tiền, kèm theo quá nhiều mệt mỏi và trách nhiệm. Tuy nhiên đây là cách tôi chọn để trả ơn đất nước Canada”, Adam Phạm nói. 
“Mỗi người, mỗi gia đình đều có những đích trong đời. Với tôi kiếp người sẽ không thật trọn vẹn nếu chỉ nhằm ở việc tạo ra nhiều nhà to, xe đẹp, có nhiều tài sản cho con cháu và ra bãi biển hàng ngày… Đời sống sẽ phong phú hơn nếu có thêm nhiều trải nghiệm kể cả trải nghiệm thất bại. Trải nghiệm thất bại dù sao cũng thú vị hơn nhiều là không có trải nghiệm. Và kiến thức thì không bao giờ thừa. Qua hai đợt tranh cử Tỉnh bang và Liên bang có lẽ tôi là một trong ít người Việt có kiến thức và kinh nghiệm thiết thực về cuộc đua tranh cử ở một xứ dân chủ. Tôi tin là mình sẽ có thể truyền bá những điều hữu ích đó cho thế hệ trẻ ở Canada”.
Phạm Ngọc Cương cho biết lý do anh chọn đảng Bảo thủ vì đảng này luôn theo đuổi nguyên tắc chính quyền phải nhỏ, gọn nhẹ và không đồng ý với chính sách ngoại giao với Trung Quốc của chính quyền đảng Tự do.
Nhận định về cuộc tranh đấu cho đất nước có được Tự do, Dân chủ, Phạm Ngọc Cương cho rằng song song với việc vận động quốc tế cần phải khai dân trí.
“Khi chúng tôi ra tạp chí Đàn Chim Việt ở Đông Âu hơn 20 năm trước nhằm đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ đa nguyên, anh Cao Ngọc Quỳnh chọn lời hiệu triệu của cụ Phan Chu Trinh: Khai mở dân trí, chấn hưng dân khí, hậu bổ dân sinh. Đó là con đường lâu dài nhưng bền chắc. Kiên trì con đường này thì mới mong tới ngày có một Việt nam dân chủ đa nguyên và phú cường” Adam Phạm, nói thêm.
Cộng đồng người Việt có mặt ở Canada hơn 44 năm, cho đến nay, chỉ còn có một nữ dân biểu
Quách Minh Thư trong Quốc hội, nhưng tháng 10 năm nay, dân biểu Quách Minh Thư sẽ rút lui khỏi chính trường. Người Việt sẽ không còn tiếng nói tại nghị trường.
Cuộc bầu cử tháng 10 tới sẽ có hai ứng cử viên người Việt thuộc đảng Bảo Thủ ra tranh cử: Glenn Hoa vùng Montreal và Phạm Ngọc Cương ở Ontario. Cộng đồng người Tây Tạng, định cư ở Toronto năm 1999, 2000, ước tính dân số khoảng 6.000 người, nhưng đã đại diện dân cử ở nghị viện tỉnh bang, bà Bhutila Karpoche, khu vực Parkdale- High Park. Dù thắng hay bại, hiện tượng người Việt dấn thân vào chính trường dòng chính cũng sẽ mở đường cho thế hệ trẻ tiếp bước theo.
Khu vực Parkdale- High Park có mật độ dân số cao nhất Toronto, khoảng 200.000 dân với 60.000 đơn vị gia cư và ước lượng có 100.000 cử tri đủ điều kiện đi bầu. Tính đến nay, Phạm Ngọc Cương cùng các thiện nguyện viên đã gõ cửa hơn 30.000 tư gia. Khác với vài thập niên trước đây, khu vực này rất đông người Việt cư ngụ nhưng hiện nay còn rất ít, theo danh sách cử tri được công bố, chỉ có khoảng 400.
“Khi tôi mặc quần áo bình thường thì hầu như ai gặp cũng vui vẻ cả. Nhưng khi tôi khoác cái áo màu xanh (biểu tượng của đảng Bảo Thủ) đi vận động tranh cử thì ít nhất 70% những người tôi gặp không hài lòng vì họ không thích đảng này. Tuy vậy người Canada đa phần thật dễ mến. Rất nhiều người nói với tôi: “Ông là con người thật năng động, nếu ông đổi đảng thì tôi sẽ là người hết lòng ủng hộ ông”. Khi tôi cười và nói tôi từ chối đổi đảng thì họ vẫn ân cần: “Để tôi mời ông chai nước”, hay “Ông đi nhiều vậy có cần dùng nhà vệ sinh không?” .
Cuộc bầu cử tháng 10 sắp tới sẽ có nhiều đảng đề cử đại diện tranh cử, nhưng hầu hết các cuộc tranh luận, đơn vị tổ chức chỉ mời 4 hoặc 5 đảng thu hút được nhiều phiếu cử tri: Tự Do, Bảo Thủ, Tân Dân Chủ, đảng Xanh. Năm nay, có thêm một đảng mới ra đời: Đảng Nhân dân Canada (People’s Party of Canada) với lãnh tụ là dân biểu Maxime Bernier, trước đây thuộc đảng Bảo Thủ.
Đảng Bảo Thủ chủ trương hạn chế các cuộc tranh luận nên ứng cử viên Phạm Ngọc Cương tập trung vào việc đi vận động từng tư gia.
Làm thế nào để người bản xứ xoay chuyển suy nghĩ, bỏ phiếu cho một di dân sắc tộc thuộc đảng P.C, ở một vùng chỉ ủng hộ Tự Do hoặc Tân Dân Chủ, đó là vấn nạn lớn nhất của ứng cử viên Phạm Ngọc Cương, trong cuộc tranh cử lần này. Để thắng cử, Phạm Ngọc Cương cần phải tăng tỷ lệ cử tri ủng hộ từ 18% lên đến 30%.
Trường hợp các đảng mạnh ngang ngữa nhau, cùng chia phiếu cử tri, cũng cần có tối thiểu 27% để thắng cử.
Không loại trừ, kết quả bầu cử có thể theo dấu mòn của đường đua năm 2018, dễ dàng thất cử ở một địa phương có đa số cư dân thích tả phái, tuy nhiên, Phạm Ngọc Cương vẫn xem đó là sự kiện là bình thường trong một xã hội dân chủ và tin rằng cứ tiếp tục đi thì sẽ đến
“Có quá nhiều việc đang chờ đón tôi bất kể kết quả bầu cử theo hướng nào. Tôi chưa bao giờ có nỗi lo thiếu việc mà chỉ là mình muốn làm việc gì trong phần đời còn lại mà thôi. Những năm 80 của thế kỷ trước tôi ở phố Dinh, khu vực tăm tối bậc nhất của Hải Phòng lúc đó, hàng ngày vác cái bụng lép và mặc quần áo vá đi học; có nằm mơ tôi cũng không nghĩ là có ngày mình là đại diện của một đảng chính trị lớn và lâu đời nhất Canada ra tranh cử ở một vùng có tỷ lệ người da trắng đông, dân trí cao và thịnh vượng bậc nhất Toronto nói riêng và Canada nói chung. Tôi biết ơn Canada đã cho mình những cơ hội tuyệt vời để khám phá, thử thách bản thân và bằng cách này hay cách khác tôi sẽ tìm cách trả ơn đất nước kỳ diệu này”.
Ứng cử viên Phạm Ngọc Cương, tốt nghiệp trường đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev (Ukraine) năm 1991, tiến sĩ tâm lý giáo dục tại Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga 2000. Vợ ông, bà Phạm Phương Lan, tốt nghiệp tiến sĩ năm 1999.
VPY

Xem thêm

Nhận báo giá qua email