Phản bội giai cấp

Hôm thứ Ba 12 tháng Tư 2016, Hiệp Hội Triệu Phú Yêu Nước (HHTPYN) gồm trên 200 hội viên, gửi thư cho 2 lãnh tụ Cộng Hoà và 2 lãnh tụ Dân Chủ tại Thượng và Hạ Viện Hoa Kỳ, yêu cầu quốc hội viết luật đánh thuế họ nặng hơn; nguyên văn lá thư như sau:
“Thưa quý vị Nghị Sĩ Mitch McConnell, Harry Reid, và quý vị Dân Biểu Paul Ryan, Nancy Pelosi.
Nếu cuộc bầu tuyển hỗn độn đang diễn ra để chọn ứng cử viên thay mặt quý Đảng tranh cử tổng thống mà chuyên chở một ý nghĩa nào đó, thì cái ý nghĩa đó chỉ có thể là thái độ quá chán ngán của cử tri đối với ảnh hưởng tham nhũng của đồng bạc, mà mọi người đều phải chứng kiến qua những sinh hoạt thông thường hằng ngày của Hoa Thịnh Đốn.
Mục đích của lá thư này là tạo cho Quốc Hội một cơ may để trình bầy với quần chúng là quý vị vẫn còn có khả năng điều hành cuộc sống của quần chúng, và Quốc Hội không phải là cơ cấu sở hữu của những doanh nhân ngự trị Wall Street, cũng không phải là tay sai của những lợi quyền đặc biệt.
Quý vị cũng thừa biết là một nhóm quản lý những tài khoản đầu tư đang thụ hưởng rất lớn, và đóng thuế rất ít -ít hơn mọi người Mỹ khác. Những người này trốn thuế đến bạc tỉ, bằng cách khai lợi tức của họ như tiền lời do vốn tạo ra.
Nguyên nhân khiến số tiền lời bạc tỉ này được miễn thuế là do giới doanh nhân ngoan ngoãn đóng góp bạc triệu vào quỹ ứng cử của các chính khách, để sau khi đắc cử những chính khách này bênh vực quyền lợi của họ.

Morris Pearl
Morris Pearl

Nhiều chính khách Cộng Hòa từ ông Donald Trump đến nguyên thống đốc Jeb Bush, và nhiều chính khác Dân Chủ như bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, Nghị Sĩ Bernie Sanders, đều đã lớn tiếng đòi chấm dứt nạn “mua” những nhân vật quyền lực, từ ngày họ chưa có quyền lực để bán, từ thời điểm họ mới là ứng cử viên cần tiền để tranh cử.
Được những nhân vật uy tín của cả hai đảng chính trị lớn nhất Hoa Kỳ cổ xuý, nhưng dự luật H.R. 2889 vẫn nằm chết tại Hạ Viện, và dự luật 1686 bế tắc tại Thượng Viện.
Chúng tôi yêu cầu quý vị đặt danh dự và sự sáng suốt của quý vị trên quyền lợi đảng phái, và trên những số tiền tặng dữ vào quỹ ứng cử của quý vị. Chúng tôi cũng yêu cầu quý vị thảo luận và thông qua dự luật The Carried Interest Fairness Act trên lưỡng viện Quốc Hội trước tháng Tám -thời điểm quý vị sẽ nghỉ việc để lo việc tranh cử.
Xin quý vị nói thẳng với cử tri về những ưu tiên quý vị sẽ đặt nặng trong cương vị Dân Biểu, Nghị Sĩ .
Chân thành,
Morris Pearl, Chủ tịch HHTPYN
Nội dung của lá thư do 200 nhà triệu phú hội viên hội HHTPYN là yêu cầu quốc hội thông qua đạo dự luật hủy bỏ đặc quyền nhẹ thuế đánh trên tiền lời, hiện đang nhẹ hơn thuế đánh trên tiền lương của công nhân.
Đặc quyền nhẹ thuế đánh trên tiền lời thực hiện như thế nào, và những ai được hưởng thứ thuế nhẹ này?
Những cơ sở chuyên đầu tư -hedge funds- chuyên mua và bán doanh nghiệp, sử dụng tiền của những quỹ hưu bổng hoặc những tư nhân giầu bạc tỉ, là thành phần được hưởng thuế nhẹ, nhẹ hơn số thuế người thư ký của chính hãng đó phải đóng.
Sau một thời gian đầu tư, các quỹ hưu bổng và những nhà tỉ phú tư nhân rút cả vốn lẫn lời về theo phương thức “2 và 20”; người đứng hùn được quyền hưởng 2% tiền đầu tư, cộng thêm 20% tiền lời. Số tiền 2% được coi là lợi tức phải đóng thuế, nhưng số tiền lời 20% lại được tính thuế nhẹ hơn thuế lợi tức.
Nói cách khác tiền lời đầu tư được đánh thuế nhẹ hơn tiền lương lao động. Một thí dụ: quý vị mua một số cổ phần của xí nghiệp ABC trị giá $20 triệu; một năm sau quý vị bán số cổ phần này với giá $30 triệu, lời 10 triệu, thì số thuế quý vị phải đóng là $600 ngàn ($10 triệu X 6%); nếu số tiền $10 triệu đó là tiền lương thì quý vị phải đóng đến 39% tiền thuế -$3.9 triệu.
Theo tinh thần của lá thư gửi cho Quốc Hội, thì chính những bất công thuế vụ đó đã tạo ra thái độ bất tín nhiệm của cử tri đối với các chính khách, nhất là chính khách Cộng Hòa; cử tri bỏ rơi 15 ứng cử viên Cộng Hòa để ủng hộ hai ứng cử viên bị đảng Cộng Hòa chỉ trích nhiều nhất -ông Donald Trup và ông Ted Cruz.
HHTPYN thành hình năm 2010 khi nhiều nhà triệu phú Mỹ nhận ra việc cúp tiền ăn trưa của học sinh không giúp giải quyết vấn đề thặng chi và thiếu nợ của chính phủ liên bang, trong lúc chánh phủ vẫn tha hàng trăm tỉ tiền thuế cho những nhà tỉ phú, đã ứng tiền ra mua quyền lực.
Khởi đầu, tổng số hội viên của HHTPYN chỉ có vài chục người, nhưng giờ này số hội viên đã lên đến trên 200 người.
Truyền thông Hoa Kỳ và thế giới ca tụng việc họ vận động Quốc Hội thực hiện một chính sách thuế vụ công bằng và đạo đức hơn. Tổng thống Tiệp Khắc yêu cầu quốc hội Tiệp nỗ lực đi sau, đến trước quốc hội Mỹ về chính sách công bằng thuế vụ.
Tháng Tư 2012, tổng thống Obama mời HHTPYN tham dự ngày TAX DAY trong đó ông cổ động việc đóng thuế căn cứ trên lợi tức -dù lợi tức là tiền lời hay tiền lương. Vài tháng sau ông ký ban hành đạo luật American Taxpayer Relief Act.

HHTPYN tranh đấu đòi được đóng thuế nặng hơn
HHTPYN tranh đấu đòi được đóng thuế nặng hơn

Chữ “dân” trong bốn chữ “DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH” là để chỉ số đông người dân trong một nước; và số đông người Mỹ lại không giầu. Theo thống kê hiện có 10.1 triệu người Mỹ có trên 1 triệu mỹ kim trong tay, năm 2013 con số này chỉ có 9.6 triệu.
Con số 10.1 triệu nhà triệu phú là ít vì bên cạnh đó là 309 triệu người Mỹ nghèo và trung lưu, số trung lưu đông nhất, và số Mỹ nghèo là 50 triệu.
Mặc dù chính phủ thành công trong một vài cải thiện về lương công nhân và thuế nhưng khoảng cách giữa người nghèo kẻ giầu vẫn mỗi ngày một gia tăng.
Nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama chỉ còn 7 tháng nữa, sau đó có thể ông Trump, ông Cruz, hoặc bà Clinton, ông Sanders sẽ lên thay thế để tiếp tục miễn thuế, giảm thuế cho người giầu, và làm giảm cái tỉ lệ 20 phần triệu những hội viên của HHTPYN xuống thấp hơn nữa.
Mười triệu tỉ phú, triệu phú là một giai cấp trong xã hội Hoa Kỳ; 200 người trong số 10 triệu quả là một con số rất nhỏ xứng đáng bị mệnh danh là “bọn phản bội giai cấp”.
Nguyễn đạt Thịnh

Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị đánh giá bài báo này là “đọc được”, tác giả trân trọng mời quý vị đọc thêm 73 bài nữa được tuyển chọn và in trên 540 trang giấy vàng lợt, khổ 6×9, trình bầy trang nhã, đầy đủ hình ảnh, sách đóng chỉ, bìa cứng, dưới tựa đề BÌNH LUẬN THỜI SỰ giá $30. Độc giả ngoài Hoa Kỳ xin giúp thêm $10 cước phí (trong tổng số trên $22)
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ:
Nguyễn đạt Thịnh
515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082

Nhận báo giá qua email