Phản đối Longueuil định giết bớt nai trong công viên

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại Công viên Michel-Chartrand ở Longueuil hôm thứ Bảy 14/11 để phản đối quyết định của thành phố nhằm giết 17 con nai đuôi trắng do dân số nai ở đó quá đông.

Một người biểu tình nói: “Tim tôi tan nát khi biết thị trưởng muốn làm thế. Tôi nghĩ khi có các lựa chọn khác, tại sao chúng ta phải quyết liệt như vậy”.

Trước đó vài ngày, Longueuil loan báo sẽ giết 17 con nai vì số lượng quá đông đang làm tổn hại đến đa dạng sinh học của công viên. Thị trưởng Longueuil nói số thịt nai bị giết sẽ được phân phối cho các ngân hàng thực phẩm.

Tuy nhiên, những người biểu tình cảm thấy biện pháp này là tàn nhẫn và không cần thiết. Người biểu tình cho biết: “Sở thú Miller muốn nhận chúng, đội cứu trợ động vật sẵn sàng bắt chúng và chuyển chúng đi nơi khác”.

Một bản kiến ​​nghị, được phát động để chống lại việc giết nai, đã thu thập được gần 32.000 chữ ký tính đến ngày 14/11.

Geneviève Soza-Florent, người đồng tác giả kiến ​​nghị cho biết: “Thành phố cần tìm ra giải pháp, nhưng trong lúc này chúng ta cần quyết định phải làm gì với những con vật này và chúng ta cần làm điều đó một cách nhân đạo”.

Vườn thú Miller và bốn trung tâm trú ẩn động vật khác đã đề nghị giữ 17 con nai với sự giúp đỡ của hoạt động cứu trợ động vật.

Tuy nhiên, Benoit L’Ecuyer thành viên hội đồng thành phố Longueuil viết trên mạng xã hội rằng thành phố sẽ không thay đổi kế hoạch của mình bất chấp lời đề nghị của sở thú.

Eric Dussault, tổng giám đốc tổ chức Cứu trợ động vật cho biết: “Mọi thứ mà thành phố đang nói, từ bệnh tật đến nguy cơ thiệt mạng khi vận chuyển, đều không áp dụng cho những con nai này”.

Các chuyên gia cho biết việc tái định cư những con vật này không hề dễ dàng như cách nhìn bên ngoài – kết quả là nhiều con có thể chết.

Mặt khác, Cảnh sát Longueuil đang mở cuộc điều tra sau khi Thị trưởng Sylvie Parent nhận được lời đe dọa về việc thành phố quyết định giết bớt những con nai đuôi trắng sống trong Công viên Michel-Chartrand. Phát ngôn nhân cảnh sát Mélanie Mercille tuần trước cho biết mối đe dọa này được coi là đủ nghiêm trọng để cảnh sát mở cuộc điều tra.

Mercille không thể nêu rõ bản chất của các mối đe dọa, nhưng bà nói rằng cảnh sát sẽ cung cấp sự bảo vệ cho bà Parent nếu cần thiết.

Trong khi một số người phản đối, một số cư dân khác đã phàn nàn về những con nai đang phá hoại cảnh quan khu vực tư nhân và thường bị xe hơi đụng trên các con đường quanh công viên. Trong năm 2019, khoảng 38 vụ va chạm như vậy đã được ghi nhận ở Longueuil.

Thiên Kim

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email