Phần Lan có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

Ngày 8/12, đảng Dân chủ xã hội đã lựa chọn và đề cử Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin vào ghế thủ tướng, thay thế ông Antti Rinne vừa từ chức. Bà là người trẻ nhất từ trước đến nay của đất nước nhận trọng trách này.
Theo thông tấn xã Reuters, với thắng lợi trên, bà Marin 34 tuổi, thành viên của đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh gồm 5 bên trong chính phủ cũng sẽ trở thành người trẻ nhất thế giới từng nắm cương vị thủ tướng khi chính thức nắm quyền trong những ngày tới đây.
Ông Rinne từ chức hôm 3/12 sau những chỉ trích mạnh mẽ của đảng Centre, một đảng trong liên minh rằng họ không còn lòng tin với ông do cách ông giải quyết vụ biểu tình của nhân viên ngành bưu chính.
Phát biểu trước báo giới sau khi giành chiến thắng với cách biệt sít sao trước ứng cử viên Antti Lindtman, bà Marin thừa nhận: “Còn nhiều việc phải làm để xây dựng lại lòng tin đã mất”.
Bà Marin sẽ bước vào chính phủ trong bối cảnh Phần Lan đang diễn ra cuộc biểu tình dài ba ngày, làm tê liệt hoạt động ở một số công ty lớn nhất đất nước từ ngày 8/12. Liên đoàn các ngành công nghiệp Phần Lan ước tính các cuộc đình công khiến các công ty mất tổng cộng 500 triệu euro (khoảng 550 triệu Mỹ kim) doanh thu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email