Phần Lan được thâu nhận vào khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương

Brussels, Bỉ: Trong hôm thứ ba ngày 4 tháng 4 năm nay 2023, nước Phần Lan đã chính thức được thâu nhận vào khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) và là quốc gia thứ 31 được thâu nhận vào khối liên minh này.
Phần Lan là một nước nằm sát nước Nga với biên giới tiếp giáp với nước Nga này lên đến 1,300 cây số.
Trước thời gian Putin đem quân xâm chiếm Ukraine, và tuy ngay ở sát biên giới Nga, tương tự như Ukraine nhưng các nước Bắc Âu như Phần Lan, Thụy Điển vẫn giữ vai trò trung lập, không nghiêng về cánh tả hay cánh hữu.
Tuy nhiên ngay sau khi Nga đem quân xâm chiếm Ukraine, thì các nước Bắc Âu này mới nhận thức được tình trạng “domino”: nếu Nga xâm chiếm xong Ukraine thì những nước cận kề mà Nga có thể thôn tính là các nước Bắc Âu, là những quốc gia trung lập, không có sự bảo vệ của khối NATO.
Chính vì thế mà Phần Lan và Thụy Điển mới vội vàng xin gia nhập khối NATO.
Nước Phần Lan đã được chấp thuận, trong khi Thụy Điển vẫn chưa được nhận vào vì có những phản đối của các quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Hung Gia Lợi.
Một khi Phần Lan gia nhập khối NATO và nếu Nga đem quân xâm chiếm, thì các quốc gia NATO sẽ ra tay bảo vệ.
Trong hôm thứ ba ngày 4 tháng 4, tổng thống Sauli Niinsisto của Phần Lan đã đến Brussels, tham dự lễ gia nhập của xứ này vào khối NATO và đã gọi ngày thứ ba đó là ngày trọng đại cho xứ Phần Lan.
Việc Phần Lan gia nhập vào khối NATO cũng là một cú đánh kinh hoàng cho Putin là người từng lên tiếng đòi giảm những bành trướng của liên minh này.
Cũng trong dịp này, tổng thống Joe Biden cho biết là 74 năm trước, liên minh NATO được thành lập gồm 12 quốc gia , dưới thời của cố tổng thống Truman và ngày một bành trướng như ngày nay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email