Phần Lan tạm ngưng cấp visa cho mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Phần Lan thông báo tạm dừng cấp visa cho người mang mẫu hộ chiếu mới xanh tím than series ‘P’ của Việt Nam. Lý do mẫu hộ chiếu này không có thông tin nơi sinh.

Thông báo trên trang chủ của Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam vào ngày 11/8 nêu rõ: “Từ ngày 1/7, các cơ quan Việt Nam cấp hộ chiếu Việt Nam mẫu mới bìa màu xanh tím than. Hộ chiếu mới này không có thông tin về nơi sinh. Đây là thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực, giấy phép cư trú của Phần Lan”.

Với lý do đó Đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực hay giấy phép cư trú của người xuất trình hộ chiếu mẫu mới cho đến khi có thông báo tiếp theo. Phía Phần Lan sẽ làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), Schengen và Việt Nam để giải quyết vấn đề.

Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Đức và Czech là hai nước có quyết định chưa cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do không có thông tin về nơi sinh.

Quyết định của Đức đưa ra hôm 27/7.

Vào ngày 2/8 Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội thông báo hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

ICAO là tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới.

Tây Ban Nha vào ngày 1/8 cũng quyết định tạm ngưng cấp thị thực vào mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, nhưng vào ngày 8/8 bỏ quyết định đó.

Bộ trưởng Công an Việt Nam, ông Tô Lâm, vào ngày 10/8 trình bày trước Kỳ họp thứ 14 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội VN rằng ‘nếu thời gian tới việc bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu là cần thiết hơn nữa thì sẽ báo cáo cơ quan liên quan, Quốc hội sửa luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.’

Xem thêm

Nhận báo giá qua email