Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Hôm 16/05, chính phủ Phần Lan thông báo ý định gia nhập NATO, từ bỏ quy chế trung lập từ nhiều thập niên và bỏ mặc những lời đe doạ của Nga về các biện pháp trả đũa nếu NATO mở rộng sát biên giới Nga.

Theo sau tuyên bố của Phần Lan, thủ tướng Thụy Điển cũng đưa ra nhận định : “Chúng tôi, đảng Dân chủ Xã hội tin rằng gia nhập NATO là lựa chọn tốt nhất cho Thuỵ Điển và an ninh của người dân.”

Quyết định gia nhập NATO của Phần Lan và Thuỵ Điển đã phá vỡ lịch sử trung lập của hai nước có đường biên giới dài với Nga từ nhiều thập kỷ qua.

Tại làng Lappenranta ở Phần Lan, cách biên giới chung với Nga 30 km, một số người dân cho rằng gia nhập NATO sẽ giúp đất nước thoát khỏi nanh vuốt của Nga và những quyết định khó lường của Putin.

Để gia nhập NATO, trước hết, hai nước Bắc Ấu này cần đạt được đồng thuận của tất cả các nước thành viên trong khối. Tuy nhiên, hiện nay, nước thành viên Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan ngại về đơn xin gia nhập vào khối của Phần Lan và Thuỵ Điển.

Ngoại trưởng nước này cho rằng điều này sẽ đe doạn an ninh của Ankara, lên án hai nước này hỗ trợ phiến quân Kurd và khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, và đặt điều kiện cho hai nước Bắc Âu phải dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho nước này.

Về phần mình, tổng thư ký NATO Jen Stolternberg tin rằng Ankara sẽ không cản trở hồ sơ gia nhập liên minh của Helsinki và Stockholm.