Phần Lan trả lại Nga hàng trăm tác phẩm nghệ thuật

Bộ Ngoại giao Phần Lan sẽ cho phép trả lại Nga những tác phẩm nghệ thuật mà Quan thuế nước này thu giữ trước đó.

Trong một tuyên bố hôm 8/4, Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết: “Các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) đã được thông qua và sẽ được đăng trên công báo EU. Các sửa đổi sẽ có hiệu lực ngày 9/4, tạo cơ hội cho các nước EU cấp phép vận chuyển tới Nga những văn hóa phẩm liên quan tới hợp tác văn hóa chính thức”.

Cùng ngày, Bộ Văn hóa Nga cho biết những tác phẩm nghệ thuật từ viện bảo tàng Nga bị Quan thuế Phần Lan thu giữ sẽ trở về nước vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Văn hóa Nga Olga Lyubimova cho biết: “Bộ Văn hóa Nga đang tổ chức việc trao trả các bộ sưu tập nghệ thuật này. Theo dự trù, lô hàng được đưa trở lại Liên bang Nga vào cuối tuần này”.

Bộ trưởng Lyubimova cho biết thêm: “Ủy ban châu Âu giải thích lệnh trừng phạt không áp dụng cho các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại các cuộc triển lãm của châu Âu. Quyết định này của Ủy ban châu Âu giúp ích cho quá trình tiếp tục vận chuyển những đồ vật đang bị Quan thuế Phần Lan tịch thu”. 

Trước đó vào ngày 4/4, Quan thuế Phần Lan chính thức thừa nhận thu giữ các tác phẩm nghệ thuật của Nga để kiểm tra với Liên minh Châu âu xem loại hàng này có bị xếp vào danh sách trừng phạt kinh tế hay không. 

Theo TASS, 3 lô hàng bị tịch thu gồm 200 bức tranh và tác phẩm điêu khắc của Phòng trưng bày Tretyakov ở Moscow và Viện Bảo tàng Ermitazh ở St. Petersburg. 

Những tác phẩm nghệ thuật này đã được cho mượn để trưng bày tại triển lãm ở Milan, Ý. Ngoài ra, còn có một lô tác phẩm nghệ thuật đã được cho mượn để triển lãm ở Nhật Bản. Các lô hàng đã bị thu giữ khi quá cảnh Phần Lan trên đường trở về Nga.

Ước tính tổng giá trị các tác phẩm là 46 triệu Mỹ kim.  

Nhận báo giá qua email