Phần Lan và Thụy Điển sẽ gia nhập khối NATO

London, Anh quốc: Trong hôm thứ năm ngày 12 tháng 5,giới chức trong chính quyền xứ Phần Lan loan báo là quốc gia này sẽ gia nhập khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cũng theo những nguồn tin báo chí thì Thụy Điễn cũng sẽ gia nhập khối NATO.
Một lý do chính mà Putin đem quân xâm chiếm Ukraine là ông ta không muốn xứ này cũng như các quốc gia lân cận Nga, gia nhập vào khối NATO.
Nhưng chính cuộc xâm lăng của Putin đã khiến hai quốc gia Phần Lan và Thụy Điển quyết định gia nhập khối NATO. Tưởng cũng nên nói thêm là hai quốc gia Phần Lan và Thụy Điển là hai quốc gia láng giềng của Nga và đã ở vị trí trung lập từ thời Thế Chiến thứ hai cho đến nay.
Quyết định gia nhập khối NATO của Phần Lan và Thụy Điển đã khiến Putin giận dữ.
Phát ngôn viên của điện Cẩm Linh cũng đe dọa là Nga sẽ có biện pháp đối với Phần Lan và Thụy Điển khi hai nước này gia nhập vào khối NATO?
Trong ngày thứ ba 10 tháng 5, thủ tướng Boris Johnson của nước Anh đã ký một hiệp ước với thủ lãnh của hai quốc gia Phần Lan và Thụy Điển mà trong hiệp ước này nước Anh sẽ hỗ trợ Phần Lan và Thụy Điển nếu hai quốc gia này bị quân xâm lược tấn công.
Các giới chức thẩm quyền của khối NATO cũng hứa là cơ quan này sẽ xúc tiến nhanh chóng việc thâu nhận đơn xin gia nhập của hai quốc gia Thụy Điển và Phần Lan.
Người ta cũng tự hỏi là sau khi thiệt hại nặng nề về nhân mạng và vũ khí trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, liệu Putin có khả năng gây chiến tìm cách xâm lăng một nước khác nữa hay không?