Phần lớn cư dân Canada không muốn chính quyền liên bang nhận thêm những người tỵ nạn

Ottawa: Theo kết quả của cuộc thăm dò dân ý mới đây của đài CBC, được phổ biến hôm thứ tư ngày 3 tháng 7, thì phần lớn những người Canadians được hỏi ý kiến đã không muốn chính quyền liên bang thâu nhận quá nhiều những người tỵ nạn, nhất là những người tỵ nạn đang sống ở Hoa Kỳ, vượt biên giới qua Canada xin tỵ nạn.
Chính quyền liên bang đã phân loại những di dân được Canada nhận vào thành 3 loại: những người có nghề nghiệp vững chắc, những người đoàn tụ gia đình và những người tỵ nạn.
76 phần trăm những người được hỏi ý kiến đã cho là Canada nên nhận thêm những di dân có nghề nghiệp, và 57 phần trăm không muốn chính quyền Canada nhận thêm những người tỵ nạn.
Hiện nay hàng ngày vẫn có những người tỵ nạn từ Mỹ qua: có người kéo theo bầu đoàn thê tử, mướn xe tắc xi, đi thẳng đến biên giới với va li hành lý đi qua tỵ nạn ở Canada như đi nghỉ hè, và hình ảnh này chiếu trên các màn ảnh truyền hình đã làm nhiều người Canadians bất mãn.
Chính quyền liên bang đã phải chi tiêu hàng chục triệu dollars hàng năm để nuôi nấng, cung cấp các tiện nghi sức khỏe cho những người chờ xin tỵ nạn này và thời gian nuôi những người tỵ nạn này có thể kéo dài trong nhiều năm.
Trong năm ngoái 2018, có 55,030 người vượt biên giới Mỹ qua Canada xin tỵ nạn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email