Pháp bắt nghi phạm tấn công hàng loạt bằng kim tiêm

Một thanh niên 20 tuổi vừa bị bắt với cáo buộc liên quan tới hàng loạt vụ tấn công bằng kim tiêm từ đầu năm tới nay.

Giới chức Pháp cho biết nghi phạm bị bắt và truy tố hôm 5/6, hai ngày sau khi 20 người trình báo bị thương do kim tiêm trong lúc quay một buổi hòa nhạc qua truyền hình trên bãi biển Riviera ở thành phố Toulon, miền nam nước này.

Cảnh sát nhận được hàng loạt cuộc gọi về các vụ tấn công khiến đám đông hoảng sợ và xác định nghi phạm qua lời khai của hai nhân chứng. Người này bị cáo buộc gây rối nghiêm trọng bằng vũ khí và có chủ đích.

Từ đầu năm tới nay, cảnh sát Pháp đã ghi nhận hơn 100 vụ trình báo bị tấn công bằng kim tiêm tại hộp đêm và lễ hội trên khắp đất nước.

Các nạn nhân có điểm chung là bất ngờ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau buốt và phát giác vết kim châm trên da. Giới chức khuyên nạn nhân nên xét nghiệm máu, một số nạn nhân đã điều trị dự phòng HIV và viêm gan.

Nạn nhân dường như không bị tiêm chất độc hay ma túy. Cảnh sát gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm nghi phạm, cũng như xác định nạn nhân bị đâm bằng bơm kim tiêm hay kim khâu. Việc làm ăn của các hộp đêm cũng bị ảnh hưởng khi chưa kịp phục hồi sau thời gian dài đóng cửa vì Covid-19.

“Các vụ tấn công đang gây ra làn sóng hoảng loạn trong giới trẻ”, Thiery Fontaine, thành viên hiệp hội khách sạn UMIH ở Pháp, cho biết hồi tháng 4.