Pháp đóng cửa Trường quốc gia hành chánh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 8/4 loan báo sẽ đóng cửa Trường Quốc gia Hành chính, nơi được xem như ‘lò đào tạo’ các tổng thống, thủ tướng và các yếu nhân khác của Pháp, để thúc đẩy công bằng xã hội.

Mỗi năm, Trường Quốc gia Hành chính Pháp – tên nguyên văn là Ecole Nationale d’Administration (ENA) – chỉ nhận chưa đến 100 sinh viên. Đây cũng là những người chắc chắn sẽ có công việc tốt trong ngành dịch vụ công sau khi ra trường.

Giữ vai trò quan trọng trong việc đào tạo, nhưng sự chỉ trích với Trường ENA thậm chí đã có từ trước, trong và đến nay, sau nhiều năm trường thành lập.

Chính Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã tốt nghiệp từ ngôi trường này năm 2004.

France24 dẫn lời nhà xã hội học Annabelle Allouch của Trường đại học Picardie cho rằng phía sau quyết định thành lập Trường ENA của cựu tổng thống De Gaulle khi đó còn là loại bỏ những người từng cộng tác với chế độ Vichy – đồng minh với Đức quốc xã, và thay họ bằng một chính quyền mới trung thành với De Gaulle.

Ngày nay, những ai tốt nghiệp nhóm đầu ở Trường ENA có thể lựa chọn những công việc tốt trong các cơ quan uy tín của chính phủ. Gây tranh cãi hơn khi xu hướng những người tốt nghiệp ENA được nhận những công việc béo bở trong các tập đoàn lớn nhất của Pháp cũng tăng. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email