Pháp nóng kỷ lục 45,9 độ C

Pháp ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục, trong lúc phần lớn Tây Âu chìm trong đợt nắng nóng đầu hè.
Cơ quan khí tượng Pháp cho hay nhiệt độ ở Gallargues-le-Montueux, tỉnh Grad, miền nam nước Pháp, đạt 45,9 độ C vào chiều ngày 28/6. Nhà khí tượng học Etienne Kapikian nói: “Đây là một kỷ lục lịch sử. Lần đầu tiên Pháp ghi nhận nhiệt độ vượt quá 45 độ C”.
Hai nơi nắng nóng gay gắt khác ở Pháp vào hôm 28/6 là thị trấn Carpentras ở đông nam nước này với 44,3 độ C, và thị trấn Villevieille, tỉnh Provence với 45,1 độ C. Kỷ lục nắng nóng ở Pháp trước đây là 44,1 độ C vào năm 2003.
4 khu vực hành chính ở Pháp là Vaucluse, Gard, Hérault và Bouches-du-Rhone đặt trong tình trạng báo động đỏ, báo hiệu nhiệt độ ở “mức cao nguy hiểm”. Khoảng 4.000 trường học phải đóng cửa, chính quyền địa phương hủy bỏ nhiều lễ kết thúc năm học, viện dưỡng lão trang bị thiết bị cảm biến hydrat cho người lớn tuổi.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết chính quyền đang nỗ lực tránh lặp lại thảm họa của đợt nắng nóng hồi tháng 8 năm 2003 khiến 15.000 người thiệt mạng.
Bộ trưởng Y tế Pháp nhắc nhở người dân chỉ nên tắm ở các khu vực được phép, nhấn mạnh 4 người đã chết đuối từ đầu tuần qua. Các gia đình có người thân lớn tuổi bị bệnh hoặc sống một mình được khuyến cáo nên gọi điện hoặc tới thăm hai lần một ngày, đưa họ tới những nơi mát mẻ. Paris cấm hơn một nửa xe hơi lưu thông nhằm giảm ô nhiễm không khí, các thành phố Lyon, Strasbourg và Marseille cũng hạn chế giao thông.
Tây Âu đang chìm trong đợt nắng nóng gay gắt. Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia Đức cho hay nhiệt độ trong toàn tháng 6 cao hơn 4 độ so với trung bình lịch sử và cao hơn 0,4 độ C so với tháng 6/2003.
Tại Tây Ban Nha, hàng trăm lính cứu hỏa ở Catalonia tiếp tục chiến đấu với đám cháy rừng đã thiêu trụi 6.500ha đất và có thể phá hủy 20.000ha. 16 thành phố Ý báo động nhiệt độ cao, phân phát nước cho khách du lịch tới thăm các địa điểm nổi tiếng quanh Rome.
Tổ chức Khí tượng Thế giới ở Geneva cho hay 2019 sẽ là một trong những năm nóng nhất thế giới và 2015-2019 sẽ là khoảng 5 năm nóng nhất được ghi nhận.♦

Xem thêm

Nhận báo giá qua email