Pháp sẽ sử dụng vũ khí laser để bảo đảm an ninh cho Paris Olympics

Bộ Quân lực Pháp sẽ thử nghiệm hệ thống vũ khí laser để vô hiệu hóa máy bay không người lái, trước khi hệ thống này được sử dụng để bảo đảm an ninh cho Paris Olympics 2024.

Nguyên mẫu hệ thống vũ khí laser chống máy bay không người lái có tên gọi HELMA-P đã được Pháp đặt hàng hồi tháng 6 năm nay và dự trù sẽ được sử dụng nhằm bảo đảm an ninh trong kỳ Paris Olympics 2024.

Bộ Quân lực Pháp cho biết hệ thống HELMA-P có nhiệm vụ phản ứng đã được hiệu chỉnh đối với mối đe dọa từ máy bay không người lái, từ việc làm chói các thiết bị quan sát của máy bay không người lái đến vô hiệu hóa một máy bay không người lái mini hoặc siêu nhỏ (từ 100g đến 25kg) bằng cách thay đổi cấu trúc của nó, khiến nó có thể rơi trong vài giây.  

Theo một kỹ sư về vũ khí tại Bộ Quân lực, hệ thống HELMA-P có thể bắn ra các chùm tia laser mạnh mẽ, làm nóng máy bay không người lái đến mức chúng bị cháy hoặc ngừng hoạt động vì quá nóng. Ngoài bộ phận laser, hệ thống chống máy bay không người lái cũng sẽ bao gồm radar và cảm biến tần số vô tuyến để yểm trợ xác định vị trí của máy bay không người lái. Vũ khí này có tầm bắn 1km và được phát triển bởi Cilas, thuộc sở hữu của tập đoàn quốc phòng Ariane Group của Pháp.

Được thiết kế đặc biệt để đối phó với các máy bay không người lái, hệ thống HELMA-P và các hệ thống vũ khí laser tương tự khác có thể bù đắp sự thiếu hụt, trong đó các công cụ chống máy bay không người lái truyền thống không theo kịp những phát triển mới trong công nghệ máy bay không người lái.

Theo các chuyên gia, hệ thống vũ khí laser cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết các mối đe dọa từ máy bay không người lái ngày càng tăng ở các khu vực đô thị.

Một chuyên gia nghiên cứu từ Tổ chức Nghiên cứu Chiến lược về an ninh và quốc phòng Pháp nhận định, các mối đe dọa từ máy bay không người lái đã gia tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây, nhất là trong các sự kiện lớn như Thế vận hội. Chúng có thể được sử dụng để quét và tìm kiếm một khu vực nhất định để xác định vị trí của các mục tiêu tiềm năng. Chúng cũng có thể được sửa đổi để mang vũ khí hoặc chất nổ. 

Đối với những khách du lịch đến Paris vào năm 2024, Bộ Quân lực bảo đảm rằng vũ khí laser của họ sẽ không gây quá nhiều phiền hà cho công chúng

Xem thêm

Nhận báo giá qua email