Pháp truy tìm thiên thạch vừa lao xuống Trái đất

Các nhà thiên văn Pháp đang truy tìm một thiên thạch vừa lao xuống Trái Đất. Thiên thạch này được cho là mang thông tin về sự hình thành của Hệ Mặt Trời.

Thiên thạch kích thước nhỏ chỉ bằng quả táo, trọng lượng ước tính chỉ 150g, lao qua bầu khí quyển hôm 28/2 và rơi xuống khu vực Aiguilon, cách thành phố Bordeaux khoảng 100km.

Các nhà khoa học cho biết kích thước ban đầu của thiên thạch có thể lớn hơn rất nhiều, tuy nhiên nó đã bị đốt cháy trong quá trình đi qua bầu khí quyển Trái Đất.

Các camera lắp đặt tại một cơ sở giáo dục thiên văn ở Mauraux đã phát giác được thiên thạch này.

Ông Mickael Wilmart, nhà thiên văn học thuộc Hiệp hội Thiên văn Open Sky, cho biết: “Thiên thạch này là vết tích của quá trình hình thành Hệ Mặt Trời, điều quý giá là nó chưa bao giờ bị tác động bởi các nguyên tố khác”.

Theo ông Wilmart, thiên thạch rơi xuống Aiguilon chưa bị biến đổi bởi môi trường Trái Đất và vì vậy có thể mang tới cho các nhà khoa học những thông tin quý giá về sự hình thành của vũ trụ.

Các nhà thiên văn học khởi động cuộc tìm kiếm. Họ cũng đăng tải lời kêu gọi trợ giúp lên mạng xã hội, đồng thời dán thông báo ở các khu vực lân cận nơi thiên thạch có thể đã rơi xuống.

Dù vậy, ông Wilmart thừa nhận cơ hội tìm thấy thiên thạch này rất mong manh.

Ông nói: “Cuộc tìm kiếm giống như mò kim đáy bể vậy. Chúng tôi giờ đây thực sự trông đợi vào việc người dân tìm kiếm trong từng khu vườn, từng con đường, hy vọng họ có thể tình cờ vấp phải viên đá đang được săn tìm”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email