Pháp và Đức cho phong tỏa trở lại

Paris:Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 28 tháng 10, chính quyền các quốc gia Pháp và Đức đã cho phong tỏa cư dân trở lại, sau khi số người nhiễm covid ở các quốc gia này cũng như ở các quốc gia Âu Châu đã gia tăng mạnh mẽ.
Việc đóng cửa trở lại cũng khiến nhiều kinh tế gia lo ngại là sẽ khiến nền kinh tế ở các quốc gia này và ở Âu Châu lâm trở lại vòng suy thoái.
Tuy nhiên theo ông Thomas Gitzel, kinh tế gia trưởng của hệ thống ngân hàng Liechtenstein thì việc phong tỏa tạm thời cũng còn tốt hơn là để đại dịch tiếp tục lan tràn và gây khó khăn hơn cho nền kinh tế.
Nhiều quốc gia trong liên hiệp Âu Châu cũng bắt đầu có những biện pháp phong tỏa như Bỉ, Cộng Hòa Tiệp..
Ngay cả Thụy Điển là quốc gia Âu Châu duy nhất không cho phong tỏa, nhưng mới đây giới chức cầm quyền khuyến cáo cư dân không nên đến các khu thương xá, không nên dùng hệ thống chuyên chở công cộng.
Trong hôm thứ tư, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cho lệnh phong tỏa toàn nước Pháp bắt đầu từ ngày thứ sáu 30 tháng 10.
Lệnh phong tỏa bao gồm các giới hạn sau
-Cư dân muốn đi ra ngoài phải có giấy phép.
– các cơ sở thương mại không được liệt là cần thiết, các nhà hàng, quán rượu sẽ phải đóng cửa.
-Các trường học vẫn được mở cửa, thân nhân vẫn có quyền thăm viếng người thân ở các nhà dưỡng lão.
Tổng thống Macron cũng lên tiếng báo động là nếu không có những giới hạn thì vào giữa tháng 11, sẽ không còn giường trống nào trong các khu cấp cứu khẩn cấp ở các bệnh viện Pháp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email