Phát giác 1000 hỏa tiễn của vua Ấn Độ dưới giếng hoang

Hơn 1.000 hỏa tiễn thuộc về Tipu Sultan, vị vua từ thế kỷ 18 của Ấn Độ, được tìm thấy trong một giếng hoang ở thị xã Shimoga, bang Karnataka, phía nam nước này.
Theo The Guardian, các nhà khảo cổ cho biết khi khai quật giếng, họ phát giác bùn có mùi như thuốc súng nên đã tìm ra kho vũ khí cổ xưa này. 15 thành viên trong nhóm khảo cổ và các công nhân mất 3 ngày để hoàn thành việc khai quật.
Đây là loại hỏa tiễn Mysorean lừng danh, được vua Tipu Sultan phát triển từ rất sớm và từng gieo rắc kinh hoàng cho quân đội thực dân Anh vào lúc đó. Chúng được chế từ những ống sắt dài 23-26cm, nhồi đầy thuốc súng và gắn vào một ống tre dài khoảng một thước. Chúng có thể bay xa gần 1.000m và tạo ra tiếng nổ lớn uy hiếp kẻ thù hoặc gây cháy kho vũ khí đối phương.
Các ống sắt của số hỏa tiễn Mysorean được tìm thấy đã bị han rỉ sau thời gian dài bị chôn vùi. Đây có thể là một kho vũ khí được vua Tipu Sultan sử dụng trong chiến tranh với Anh.
Theo hồ sơ khảo cổ học, khu vực pháo đài ở Shimoga là một phần vương quốc của Tipu Sultan. Ông vừa là nhà vua đầy quyền lực, vừa là một chiến binh và học giả sùng đạo Hồi, qua đời trong cuộc chiến lần thứ tư với người Anh vào năm 1799.
Những hỏa tiễn được tìm thấy sẽ được trưng bày tại viện bảo tàng ở Shimoga.