Phát giác 164 con chó ốm yếu trong ngôi nhà 30m2 ở Nhật

Các nhân viên y tế Nhật Bản tìm thấy 164 con chó tiều tụy chen chúc trong một ngôi nhà chỉ rộng 30m2 ở Izumo, một thành phố phía tây Nhật Bản, sau khi những người hàng xóm phàn nàn. Chúng đều ở trong tình trạng sức khỏe kém, bị nhiễm ký sinh trùng.

Kunihisa Sagami, người đứng đầu nhóm bảo vệ quyền động vật Dobutsukikin, cho biết những con chó được tìm thấy bị “nhồi nhét” khắp nơi và dưới gầm bàn ghế. Sagami nói: “Cả căn nhà chứa đầy chó, và phân chó phủ kín sàn nhà”.

Theo Bộ Môi trường nước này, trong 3 tháng đầu năm 2019, chính quyền địa phương đã nhận được hơn 2.000 đơn khiếu nại về các ngôi nhà tràn ngập động vật. Phân tích 368 trường hợp, bộ nhận thấy khoảng 30% chủ của chúng đều từ 70 tuổi trở lên, với phần lớn mắc chứng sa sút trí tuệ. Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ đang sống trong hoàn cảnh “khó khăn” vì nghèo đói, đơn thân và sức khỏe kém.

Trước tình trạng này, Luật phúc lợi động vật Nhật Bản đã được sửa đổi để buộc chủ sở hữu phải chăm sóc hoặc triệt sản vật nuôi khi có nguy cơ quá đông, đồng thời mức phạt đối với hành vi ngược đãi động vật cũng được tăng lên.

Chó không phải là “nạn nhân” duy nhất. Vào tháng Ba, 238 con mèo đã được tìm thấy đang sống chui rúc trong điều kiện mất vệ sinh tại một ngôi nhà ở miền Bắc Nhật Bản trước khi được chính quyền địa phương và các nhóm bảo vệ quyền động vật giải cứu.

Trong một trường hợp khác gây xôn xao năm 2019, các tình nguyện viên bảo vệ động vật đã phát giác 2 phụ nữ giữ 163 con mèo trong một căn phòng nhỏ tại nhà của họ ở Tokyo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email