Phát giác 60.000 kiến trúc Maya cổ tại Guatemala

Nhờ công nghệ laser, các nhà khoa học đã phát giác được hơn 60.000 kiến trúc cổ của nền văn minh Maya nằm dưới tán rừng dày đặc ở Guatemala. Phát giác này khiến các nhà khoa học có cái nhìn mới mẻ về nền văn hóa Maya.
Trong số những kiến trúc vừa phát giác có nhà cửa, đền đài, cung điện và một kim tự tháp cao khoảng 30m – vốn trước đây bị nhầm lẫn là một ngọn đồi. Những kiến trúc này nằm rải rác ở những thành phố khác nhau.
Hình ảnh chụp laser cũng cho thấy một hệ thống kênh tưới tiêu, mỏ đá, pháo đài phòng thủ nằm rộng khắp và một mạng lưới đường sá kết nối các khu dân cư.
Phát giác này cho thấy mức độ phát triển và “đô thị hóa” rất cao của nền văn minh Maya mà trước đây các nhà khoa học không tưởng tượng được.
Với những phát giác nói trên, các nhà khoa học ước tính tại miền hạ du Maya – một khu vực bao gồm Guatemala và Mexico ngày nay – có khoảng 10 triệu người, nhiều hơn gấp nhiều lần so với các nghiên cứu trước đây.
Với những gì công nghệ chụp ảnh laser mang lại, trong vòng ba năm tới các nhà khoa học hi vọng sẽ có thể vẽ bản đồ kỹ thuật số của toàn bộ Khu bảo tồn Maya, rộng hơn 8.341 dặm vuông tại khu vực Peten tại Guatemala.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email