Phát giác “cốc dùng một lần” từ hơn 3.000 năm trước

Theo CNN, các nhà khoa học đã phát giác chiếc cốc bằng đất sét không quai được người dân thuộc nền văn minh Minoan – một trong những nền văn minh tiên tiến đầu tiên của châu Âu – chế tạo trong giai đoạn từ năm 1700 tới năm 1600 trước công nguyên trên đảo Crete của Hi Lạp.
Các chuyên gia cho rằng những chiếc cốc được tìm thấy là loại cốc dùng một lần và vứt đi sau bữa tiệc.
Julia Farley, người phụ trách Viện Bảo tàng Anh cho biết: “Giới thượng lưu thể hiện sự giàu có và địa vị bằng cách tổ chức những bữa tiệc và lễ hội lớn. Mọi người tập trung thành một nhóm lớn và cũng như ngày nay, chẳng ai thích dọn dẹp”.
Chiếc cốc sẽ được trưng bày bên cạnh những sản phẩm dùng một lần có niên đại mới hơn, như cốc giấy sáp dùng để phục vụ đồ uống nóng trên các chuyến bay vào những năm 1990.
Farley cho biết: “Mọi người có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cốc dùng 1 lần không phải là phát minh của xã hội tiêu dùng hiện đại mà thực tế đã có từ hàng ngàn năm trước. Hơn 3.500 năm trước, người Minoan đã sử dụng chúng với mục đích giống với chúng ta ngày nay: phục vụ đồ uống trong các bữa tiệc. Sự khác biệt duy nhất là nguyên liệu”.
Julia Farley cũng nhận định, với chúng ta thì đồ gốm có giá trị cao hơn nên có thể chúng ta thấy lạ với những món đồ gốm dùng một lần. Tuy nhiên, cũng như nhựa ngày nay, ở thời xưa đất sét là vật liệu có sẵn, rẻ tiền và dễ làm. Nhưng cũng giống nhựa, đất sét vẫn tồn tại trong đất rất nhiều năm sau khi bị vứt đi.
Ngày nay, bao bì nhựa đang lấp đầy các bãi chôn lấp và gây ô nhiễm đại dương. Trong khi chính phủ và doanh nghiệp vẫn loay hoay tìm cách giảm thiểu sử dụng bao bì nhựa dùng 1 lần, chúng ta đã phải gánh chịu tác động của ô nhiễm nhựa.
Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng những con chim biển đang trở nên nhỏ hơn và nhẹ hơn vì ăn phải nhựa trên các đại dương.
Hồi tháng 5, gần 1 triệu đôi giày và hơn 370.000 bàn chải đánh răng nằm trong số 400 triệu miếng nhựa được tìm thấy trôi dạt vào một hòn đảo xa xôi ở Ấn Độ Dương.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email