Phát giác hóa thạch khủng long họ hàng với T.rex

Hóa thạch 79,5 triệu năm tuổi của một loài họ hàng với khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex (T.rex) – một loài khủng long ăn thịt hung ác với hàm răng cưa và khuôn mặt quái dị mà các nhà khoa học đặt tên là “lưỡi hái tử thần”, đã được phát giác tại Alberta, Canada.
Ông bà De Groot ở Alberta đã tìm thấy một phần của xương sọ và hàm của con khủng long.
Trước đó, họ từng phát giác phần hóa thạch còn lại của xác con khủng long tại bờ sông Bow, phía Nam Alberta vào năm 2010. Một chiếc sọ khác sau đó được khai quật tại tầng đá Alberta’s Foremost Formation, nơi hóa thạch của một số loài khủng long khác cũng được tìm thấy.
Đài CNN trích lời ông De Groot: “Mảnh xương hàm là một phát giác cực kỳ quý giá. Chúng tôi biết nó đặc biệt bởi bạn có thể thấy rõ những chiếc răng hóa thạch”.
Đây hiện là chi khủng long bạo chúa cổ nhất từng được ghi nhận tại Bắc Mỹ, đồng thời là phát giác hóa thạch khủng long bạo chúa mới nhất tại Canada trong 50 năm qua.
“Thanatotheristes Degrootorum” sống trong thời kỳ kỷ Phấn trắng, thời kỳ cuối cùng của thời đại khủng long, kéo dài từ khoảng 145 triệu đến 65 triệu năm trước. Con vật có hàm đầy răng với những chiếc răng nhọn dài tới 7cm. Từ mõm đến đuôi, con khủng long dài khoảng 8m.
Tên của loài này là sự kết hợp giữa từ “Thanatos”, tên Thần chết trong thần thoại Hy Lạp và “De Groot”, tên của người nông dân phát giác hóa thạch.
Giống như các chi thuộc họ Tyrannosaur hay khủng long bạo chúa khác, chúng có những vết sưng kỳ lạ trên hộp sọ. Một điều khiến ngoại hình loài khủng long mới này khác biệt là những vân dọc độc đáo chạy từ mắt dọc theo mõm trên, đem lại vẻ ngoài kỳ dị.
Nhà nghiên cứu Jared Voris cho biết: “Những đường vân này không giống như bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy trước đây. Chúng tôi không chắc chắn lắm về tác dụng của chúng”.
T. degrootorum cũng nhỏ hơn loài T. rex sống cách đây 12 triệu năm. Các nhà khoa học cho rằng điều này chứng tỏ có các nhóm nhỏ khủng long bạo chúa sống tại các địa điểm và vào từng thời gian nhất định và không nhất thiết hòa trộn với nhau.
Sự phát giác chi khủng long bạo chúa mới cho thấy sự đa dạng về hóa thạch khủng long tại Canada cũng như của họ Tyrannosaur nói chung.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email