Phát giác lối vào “hầm chứa kho báu” ở Ba Lan

Vị trí được cho là nắp căn hầm chứa kho báu của Đệ tam đế chế - Ảnh: DAILY STAR

Các thợ săn kho báu tin rằng họ đang tiến một bước gần hơn để tìm ra “Căn phòng Hổ phách” trị giá 250 triệu bảng (khoảng 316 triệu Mỹ kim) bị Đức quốc xã đánh cắp trong Thế chiến thứ hai.
Căn phòng được xây dựng cho Sa hoàng Nga Peter Đại đế vào những năm 1700 và chứa đầy những viên ngọc quý, vàng và hổ phách. Phát xít Đức đã phát giác kho báu này trong chiến dịch quân sự năm 1941 và đem đến lâu đài Koienigberg ở Ba Lan bằng tàu hỏa. Do sự bao vây của Hồng quân Liên Xô vào cuối trận thế chiến, Căn phòng hổ phách có thể đã được dời đến vị trí vừa được phát giác, chỉ cách tòa lâu đài 2 giờ chạy xe.
Trong nhiều thập kỷ, các thợ săn kho báu đã tìm kiếm khắp châu Âu mà không gặp may mắn.
Mới đây các thợ săn kho báu người Ba Lan tin rằng họ vừa tìm thấy lối vào một căn hầm bí mật chứa kho báu tại thị trấn Wegorzewo vùng đông bắc Ba Lan.
Ông Bartlomiej Plebanczyk thuộc Viện Bảo tàng Mamerki Bunker (Ba Lan) khẳng định: “Tôi có thể nói tương đối chắc chẮn rằng chúng tôi đã có bước đột phá trong cuộc tìm kiếm kho báu. Nhờ ra-đa địa chất chuyên nghiệp, chúng tôi xác định được vị trí của một đường hầm ngầm.
Sau khi đào bới địa điểm đó, chúng tôi quả thật tìm thấy một cửa hầm, rất có thể nó chưa từng được mở lần nào kể từ sau Thế chiến thứ 2”.
Vào những ngày quân Đồng minh áp sát Berlin, người ta tin rằng Đức quốc xã đã giấu nhiều kho báu ở các địa điểm khác nhau với ý định thu hồi lại sau. Nổi tiếng nhất trong số báu vật là Căn phòng hổ phách xuất xứ từ Nga.
Ông Plebanczyk nói thêm: “Vài chục năm đã trôi qua kể từ lúc lối vào bị chôn lấp. Trong thời gian đó, một cái cây đã mọc trên miệng hầm có kích thước 1,5m x 1,5m. Cho đến khi đốn hạ được cây, không có cách nào để mở nắp hầm. Cái cây là bằng chứng cho thấy không ai mở nắp hầm trong vài thập niên qua”.
Đáng chú ý, căn hầm nằm ở một vị trí từng là căn cứ phía đông của lực lượng quốc xã, rất gần với Hang Sói – một trung tâm chỉ huy từng được Adolf Hitler sử dụng.
Các thợ săn kho báu cần sự cho phép của chính quyền Ba Lan trước khi phá cửa hầm.
LT (Theo The Sun)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email