Phát giác muỗi nhiễm West Nile tại Harris County

Các viên chức của Ty Y Tế Công Cộng của Harris County vừa cho biết một loại muỗi bị bắt được tại một khu ở phía tây của trung tâm thành phố vào đầu tuần này được khám nghiệm là có dấu hiệu bị nhiễm siêu-vi-khuẩn West Nile.
Con muỗi nhiễm siêu-vi-khuẩn này được nằm thấy trong số những lưới giăng bắt muỗi của Ty Y Tế được gắn ở khu có mã số bưu điện 77007, tức là bao gồm các đường Washington, Rice Military, Sawyer Heights, Memorial Park và phía bắc của Buffalo Bayou. Vùng mã số này cũng bao gồm nhiều khu phố ở phía bắc của Xa Lộ I-10 trong khu The Heights.
Đây là lần đầu tiên có loại muỗi bị nhiễm siêu-vi-khuẩn được phát giác tại địa phương cho năm 2019. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có bệnh nhân nào tại Harris County được xác định là đã bị nhiễm siêu-vi-khuẩn này.
Đa số những người bị nhiễm siêu-vi-khuẩn này thường không có những triệu chứng đặc biệt hay nguy hại nào. Tuy nhiên có đến 1/5 trong số này sẽ bị những triệu chứng như nóng sốt, nhức đầu, ê ẩm mình mẩy, đau khớp xương, ói mửa, tiêu chảy và nổi ngứa. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân cũng có thể bị thiệt mạng vì siêu-vi-khuẩn West Nile, như trường hợp đã xảy ra cho một bệnh nhân tại Harris County trong năm 2018.
Theo lời của nữ phát ngôn viên Elizabeth Perez của Ty Y Tế Harris County, các viên chức trách nhiệm sẽ cho tiến hành các thủ tục đối phó thích ứng sau khi phát giác có muỗi bị nhiễm siêu-vi-khuẩn này. Ngoài ra, người dân có thể tự mình bảo vệ để tránh bị muỗi đốt bằng cách dùng những loại thuốc chống muỗi được chứng nghiệm an toàn bởi cơ quan EPA. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người dân cần phải thoa các thuốc chống muỗi này lên người nhiều lần trong ngày để có kết quả hiệu nghiệm.

Thêm vào đó, mọi cư dân đều có thể ngăn chặn không cho loài muỗi tiếp tục sinh sôi nẩy nở bằng cách đổ sạch nước để không có chỗ cho nước tụ đọng lại và trở thành nơi sinh sản muỗi. Tất cả những đồ vật bỏ rác đều có thể chứa nước, dù là một lượng nhỏ, và sẽ sớm thành nơi sản sinh ra muỗi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email