Phát giác nghĩa trang của di dân Ái Nhĩ Lan thế kỷ 19

Các nhà khảo cổ làm việc tại địa điểm của một trạm xe điện REM đã khai quật một phần lịch sử Montréal vào tuần trước khi họ tìm thấy nơi được cho là nghĩa trang của những người nhập cư Ái Nhĩ Lan đã chết sau khi trốn chạy nạn đói năm 1847.
Theo Elizabeth Boivin, phát ngôn viên của REM, các mảnh xương của khoảng 12 đến 15 người được tìm thấy tại một khu đất có đường kính khoảng 2,3m, là nơi sắp tới sẽ đặt một trong những trụ cột của hệ thống đường xe điện REM.
Bà cho biết nhiều hài cốt có thể được tìm thấy trong vài ngày tới, vì các nhà khảo cổ học vẫn chưa biết những “ngôi mộ” nằm sâu đến đâu.
Trong khi xương được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích, bà cho biết các nhà khảo cổ học tin rằng chúng thuộc về một số trong khoảng 6.000 người nhập cư đã vượt đại dương đến đây trên những chiếc tàu quá đông chỉ để chết vì bệnh sốt phát ban bộc phát trên bờ sông St. Lawrence.
Bà cho biết: “Đó là trong bối cảnh của một dịch bệnh, và các thi thể được xếp chồng lên nhau, đặt trong các quan tài, chứ đó không phải là một nghĩa trang có tổ chức như chúng ta biết”.
Bà nói rằng những mảnh gỗ, có lẽ là từ quan tài, đã được tìm thấy cùng với xương, trong tình trạng tốt.
Boivin cho biết giới chức REM đã biết đây có thể là một nghĩa địa và đã tổ chức một lễ cầu siêu hồi tháng 6 trước khi bắt đầu đào.
Phát giác này là một điều ý nghĩa đối với các thành viên của cộng đồng Ái Nhĩ Lan ở Montréal, họ đã vận động suốt cả chục năm qua để xây một công viên tưởng niệm các nạn nhân nạn đói năm 1847.
Victor Boyle, đồng chủ tịch của Tổ chức Công viên Tưởng niệm người Ái Nhĩ Lan, cho biết họ tin tưởng các nhà sử học nói rằng địa điểm này có thể là nghĩa địa người Ái Nhĩ Lan lớn nhất bên ngoài Ireland.
Ông nói: “Đó là một minh chứng, và nó làm sống lại câu chuyện của năm 1847, khi 6.000 người thiệt mạng”. Ông cho biết các cuộc khai quật khác được thực hiện ở các địa điểm khác gần đó trong những năm gần đây đã xuất hiện các cổ vật nhưng không có hài cốt.
Các hài cốt được tìm thấy gần Black Rock, một tảng đá cao 3 thước được các công nhân đường sắt dựng lên vào năm 1859, được cho là đài tưởng niệm đầu tiên về nạn nhân của trận đói.
Fergus Keyes, người đồng lãnh đạo với Boyle, cho biết ước tính 100.000 người đã đến Canada vào mùa hè năm 1847 trên những con tàu quá đông được gọi là “tàu quan tài”.
Khoảng 70.000 người trong số họ – nhiều người bệnh và sắp chết – đã đổ bộ lên Montréal, áp đảo một thành phố lúc đó có dân số chỉ 50.000 người.
Keyes cho biết: “Đến tháng 9 và tháng 10 năm 1847, họ đã hết quan tài và bắt đầu đào hào cho mọi người. Họ đã ném xuống đó 30 thi thể”.
Keyes và Boyle nói rằng dự án lập một công viên tưởng niệm tại địa điểm này sẽ là một sự tưởng nhớ đến các nạn nhân Ái Nhĩ Lan và tất cả những người Montréal đã liều mạng để chăm sóc họ. Trong đó bao gồm các linh mục và nữ tu Công giáo Pháp, quân đội Anh, người Montréal nhận nuôi trẻ mồ côi, những người bản địa đã đóng góp lương thực và tiền bạc, và cả thị trưởng Montréal lúc đó, John Easton Mills, người đã chết vì bệnh sốt ban sau khi tình nguyện chăm sóc người bệnh.
Keyes và Boyle hy vọng hài cốt tại địa điểm này có thể cung cấp manh mối như tuổi tác, giới tính và nguyên nhân cái chết của nạn nhân – và thậm chí DNA có thể liên kết chúng với con cháu. Cuối cùng, họ tin rằng tốt nhất là họ nên được cải táng tại chỗ.
LT (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email