Phát giác thêm tài liệu mật tại nhà Tổng thống Biden

Reuters cho biết giới chức trách đã tìm thấy 6 món đồ, bao gồm các tài liệu được đánh dấu mật, trong cuộc khám xét mới tại nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở bang Delaware hôm 20/1.

Bob Bauer, luật sư của Tổng thống Biden, đưa ra thông báo vào cuối ngày 21/1, cho biết một số tài liệu được đánh dấu mật và “đồ đạc xung quanh” có từ thời ông Biden là thượng nghị sĩ đại diện bang Delaware (1973-2009). Các tài liệu khác có từ thời ông Biden là phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama (2009-2017).

Theo ông Bauer, Bộ Tư pháp, nơi đã tiến hành cuộc khám xét kéo dài hơn 12 tiếng, cũng lấy đi một số ghi chép của ông Biden với tư cách phó tổng thống. Cả ông Biden và vợ ông đều không có mặt trong quá trình khám xét.

Luật sư Bauer cho rằng các điều tra viên của Bộ Tư pháp đã phối hợp với các luật sư của ông Biden từ trước để tiến hành việc khám xét tại nhà riêng của tổng thống ở Wilmington, Delaware. Các luật sư của ông Biden cũng có mặt vào khi cuộc khám xét diễn ra.

Các hồ sơ mật khác của chính phủ đã được phát hiện trong tháng này tại ngôi nhà nói trên, và vào tháng 11 tại một văn phòng riêng thuộc một tổ chức nghiên cứu ở Washington DC mà ông thường xuyên lui tới sau khi kết thúc nhiệm kỳ phó tổng thống vào năm 2017.

Hôm 21/1, luật sư Bauer không nói rõ các tài liệu được tìm thấy ở đâu trong ngôi nhà của ông Biden ở Wilmington. Các tài liệu mật trước đó được tìm thấy trong gara để xe của ngôi nhà và trong một kho chứa đồ gần đó.

Việc khám xét cho thấy các điều tra viên liên bang đang nhanh chóng tiến hành cuộc điều tra các tài liệu mật thuộc quyền sở hữu của ông Biden. Trong tháng này, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để chủ trì cuộc điều tra.

Đảng Cộng hòa đã so sánh việc này với cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn liên quan đến việc cựu tổng thống Trump xử trí các tài liệu mật sau nhiệm kỳ tổng thống của ông. Bạch ốc lưu ý rằng đội ngũ của ông Biden đã hợp tác với chính quyền và giao nộp những tài liệu đó. Trong khi đó, ông Trump từng từ chối làm như vậy cho đến khi FBI khám xét khu nghỉ mát của ông ở Florida vào tháng 8/2022.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email