Phát giác xác ướp thai phụ đầu tiên trên thế giới

Theo thông tấn xã AFP ngày 30/4, các nhà khoa học Ba Lan vừa phát giác xác ướp Ai Cập đầu tiên của một thai phụ khi nghiên cứu một xác ướp 2.000 năm tuổi tại Viện bảo tàng quốc gia ở thủ đô Warsaw.

Nhà nhân chủng học và khảo cổ học Marzena Ozarek-Szilke tại Đại học Warsaw cho biết: “Chồng tôi Stanislaw là một nhà khảo cổ Ai Cập đã cùng tôi nhìn các hình ảnh quang tuyến X và chú ý dấu hiệu quen thuộc trong bụng một xác ướp phụ nữ là một bàn chân nhỏ, dựa trên kinh nghiệm của người từng có 3 con”.

Phân tích sâu hơn cho thấy cả bào thai và giới khoa học nghiên cứu Dự án Xác ướp Warsaw tin rằng xác ướp là của một phụ nữ từ 20-30 tuổi, đang mang thai tuần thứ 26-30.

Chuyên gia Wojciech Ejsmond tại Viện Khoa học Ba Lan, thành viên nhóm nghiên cứu, nói: “Chúng tôi không biết vì sao bào thai không được lấy ra khỏi bụng của người đã chết trong khi ướp xác”.

Theo ông, xác ướp trên vô cùng độc đáo và chưa từng có. Bà Ozarek-Szilke cho rằng có thể người phụ nữ cố che giấu thai nhi, hoặc có lẽ họ từng tin vào việc tái sinh ở kiếp sau.

Trước đó, giới nghiên cứu từng cho rằng đây là xác ướp của một nam tu sĩ sống trong khoảng giữa thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên và thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

Giờ đây, giới khoa học cho rằng xác ướp này có lịch sử lâu đời hơn và đang nghiên cứu về nguyên nhân thiệt mạng. Xác ướp vẫn chưa được mở ra, nhưng hình ảnh chụp quét cho thấy người này có tóc xoăn và dài đến vai.

Xác ướp được đưa đến Ba Lan vào thế kỷ thứ 19 và trở thành một phần trong bộ sưu tập tại Đại học Warsaw. Xác ướp được giữ tại Viện Bảo tàng quốc gia từ năm 1917 và được trưng bày cùng với chiếc quách. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email