Phát hành đồng tiền $1 mới vinh danh Oscar Peterson

Nghệ sĩ piano và nhạc jazz người Montréal, Oscar Peterson được vinh danh trên một đồng tiền kim loại, được phát hành vào tuần qua và được lưu hành kể từ 15/8.

Nghệ sĩ Peterson được nhớ đến như một trong những nghệ sĩ piano jazz vĩ đại nhất mọi thời đại.

Theo một thông báo, Cơ quan đúc tiền Hoàng gia Canada phát hành đồng tiền kỷ niệm 1 đô-la để tôn vinh “tài năng phi thường và di sản âm nhạc lâu dài của Peterson”.

Oliver Jones, một người bạn thân của ông cho biết: “Cả thành phố cuối cùng nhận ra rằng chúng ta đã có nghệ sĩ dương cầm vĩ đại nhất thế giới, sống ở đây, trên đất nước này. Và tôi rất, rất tự hào rằng ông ấy là bạn của tôi”.

Lớn lên trong khu Saint-Henri của Montréal, Peterson bắt đầu sự nghiệp bằng việc chơi cho cộng đồng chủ yếu là người nhập cư và người da đen ở phía nam thành phố. Mặc dù Peterson đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới trong khoảng vài năm sau đó, nhưng ông luôn duy trì mối liên hệ với các tài năng địa phương và nghệ thuật của Canada.

Đồng tiền kim loại khắc họa hình Peterson chơi dương cầm và các nốt nhạc tương ứng với sáng tác “Hymn to Freedom” năm 1962 của ông – tác phẩm đã trở thành bài ca cho phong trào dân quyền vào những năm 1960.

Jones nói rằng hình ảnh Peterson đặt trên một đồng tiền kim loại vượt xa những gì hai người tưởng tượng về chính họ. Jones nói: “Cha của chúng tôi sẽ không bao giờ tin những gì chúng tôi đã đạt được. Và cảm giác khi nhìn thấy bạn ấy được vinh danh như thế này thật là tuyệt vời”.

Peterson qua đời năm 2007 sau hơn 60 năm sự nghiệp. Ông được nhớ đến như một thiên tài kỹ thuật của nhạc jazz, xứng đáng có được vị trí trong số những người vĩ đại.

Jones nói: “Là một nhạc sĩ, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có một người khác có tác động đến việc chơi đàn, đại diện cho cả một đất nước. Khi chúng ta nói về Oscar Peterson, chúng ta đang nói đến nghệ sĩ dương cầm jazz vĩ đại nhất trên thế giới”.

Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada nói rằng kỷ niệm này có nghĩa là tán dương một câu chuyện hoàn chỉnh hơn của Canada. Alex Reeves, phát ngôn nhân của cơ sở đúc tiền cho biết: “Mục đích đầu tiên của chúng tôi thực sự là để kỷ niệm di sản văn hóa và âm nhạc to lớn của Oscar Peterson. Nhưng thật là một bổ sung đáng hoan nghênh rằng chúng ta đang ca tụng một câu chuyện thành tựu to lớn từ cộng đồng Da đen của Canada”.

Năm 2020, một bản kiến nghị đổi tên Lionel-Groulx theo tên Oscar Peterson đã thu hơn 25.000 chữ ký. Vào năm 2021, thành phố đã thông báo rằng họ sẽ thành lập một quảng trường công cộng mang tên nhạc sĩ như một phần của công trình tân trang đại lộ McGill College.

Reeves nói: “Di sản của ông ấy vẫn tiếp tục và vượt qua nhiều thế hệ”.

Đồng tiền mới bắt đầu được lưu hành vào ngày 15/8, cũng là sinh nhật lần thứ 97 của Peterson.

T.L (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email