Phe Cộng Hoà vận động gây quỹ 18 triệu Mỹ-kim chỉ trong vòng 2 tuần lễ

Nhằm đối phó với làn sóng xanh của phe Dân Chủ có thể đổ ập lên chính trường Texas, vốn từ nhiều thập niên qua được xem là thành trì chắc chắn của phe bảo thủ, các vị dân cử của đảng Cộng Hoà đã vận động gây quỹ ráo riết và thu về được số tiền to lớn gần 18 triệu Mỹ-kim chỉ trong vòng 2 tuần lễ để chuẩn bị cho kỳ bầu cử vào cuối năm 2020.
Chiến dịch này bắt đầu bằng những cú gọi điện thoại đến tư gia của những cử tri thuộc phe Cộng Hoà với thông điệp: “Quý vị hãy bấm số 0 để hiến tặng bất cứ số tiền nào để giúp cho tiểu bang Texas tiếp tục ở mầu đỏ, ngay cả đóng góp $5 cũng tốt.” Đứng đầu trong chiến dịch vận động này là đương kim thống đốc Gregg Abbott, lãnh tụ sáng giá nhất hiện nay của phe Cộng Hoà tại tiểu bang Texas, mở đầu một cuộc vận động tranh cử có thể được xem là gay go nhất cho phe bảo thủ kể từ nhiều chục năm qua, mà hậu quả có thể dẫn đến những thay đổi quan trọng và sâu xa trong việc định hình các lằn ranh giới hạn các địa hạt bầu cử tại Texas bắt đầu từ năm 2021.
Lý do là vì sau cuộc kiểm kê dân số trên toàn quốc vào năm 2020, tiểu bang Texas được tiên đoán là sẽ có thêm 3 ghế dân biểu liên bang vì dân số đã tăng cao nhiều hơn so với các tiểu bang khác. Quốc hội Texas từ đó sẽ thảo luận để vẽ lại bản đồ phân chia các đơn vị bầu cử cho các chức vụ dân biểu liên bang cũng như là dân biểu và nghị sĩ tiểu bang. Bên nào thắng cuộc nắm quyền tại quốc hội tiểu bang đương nhiên có nhiều lợi thế hơn để vẽ lại các bản đồ theo kiểu nào có lợi nhiều nhất cho phe mình để có được xác suất thắng cử cao hơn đối phương, thường gọi là gerrymandering.
Gần 2 thập niên qua, phe Cộng Hoà gần như đã khống chế và giành quyền tuyệt đối trong lãnh vực này khi nắm quyền tại cả 3 cơ quan là Hạ Viện, Thượng Viện cùng với văn phòng thống đốc. Tuy nhiên, trong kỳ bầu cử vào năm 2018, làn sóng xanh của phe Dân Chủ cũng đã tràn vào Texas, nhất là ở những thành phố lớn đông dân như Houston, Dallas, San Antonio và Austin để đem lại thắng lợi đáng kể khi hất cẳng được nhiều vị đương quyền của phe Cộng Hoà.
Tuy Thống đốc Abbott đang có lợi thế rất lớn về mặt vận động gây quỹ, nhưng điều này cũng không bảo đảm thành công về bầu cử. Trong kỳ bầu cử năm 2018, ông Abbott cũng vận động gây quỹ tài chính mạnh mẽ cho phe Cộng Hoà nhưng cũng không ngăn cản được sự thất bại ở nhiều nơi. Ở cấp liên bang, phe Dân Chủ hạ gục được 2 vị đương kim dân biểu kỳ cựu của phe Cộng Hoà. Nhưng ở cấp tiểu bang, phe Dân Chủ cũng đánh bại được 12 dân biểu và 2 nghị sĩ thuộc phe Cộng Hoà, và tại nhiều địa hạt khác, các dân biểu đương quyền của Cộng Hoà cũng chỉ thắng với tỉ lệ khít khao hơn so với trước đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email