Phe Dân Chủ đổ thêm 55 triệu Mỹ-kim vận động vì bầu cử bỗng ngang ngửa tại Texas

Từ hơn hai thập niên qua, Texas được xem là một tiểu bang mầu Đỏ đậm với đa số cử tri ủng hộ các ứng viên phe Cộng Hoà, luôn chiến thắng dễ dàng các kỳ tranh cử trên toàn tiểu bang. Do đó, các ứng viên đối lập phe Dân Chủ thường không muốn bỏ nhiều tiền và công sức để vận động tại nơi đây vì biết trước kết quả sẽ thất bại.

Trong những năm gần đây, làn sóng Xanh của phe Dân Chủ bắt đầu tràn đến, và được thể hiện rõ nhất trong kỳ bầu cử năm 2018 khi phe Dân Chủ thắng lớn tại các thành phố đông dân; nhưng cũng ít người nghĩ rằng các ứng viên Dân Chủ có thể lật ngược tình thế để chuyển mầu Texas từ Đỏ sang Xanh trong kỳ bầu cử năm nay.

Nhưng trong vài tháng qua, nhất là do hậu quả tại hại nghiêm trọng của cơn đại dịch khiến cho chính quyền Trump bị giảm uy tín khá nhiều, Texas cũng được nhiều chuyên gia đánh giá như là một tiểu bang chiến địa với lực lượng cử tri ủng hộ cho đôi bên có phần ngang ngửa. Một vài cuộc thăm dò dân ý còn cho thấy cả hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump ngang bằng tại Texas. Thậm chí ứng viên MJ Hegar của phe Dân Chủ cho chức vụ nghị sĩ liên bang trước đó được xem như là không nổi tiếng và sáng giá, nhiều phần sẽ thua xa đối thủ là đương kim nghị sĩ John Cornyn với 18 năm ở chức vụ này. Nhưng những cuộc thăm dò mới nhất cho thấy bà Hegar có thể đang rút ngắn lại tỉ lệ cách biệt giữa hai người.

Việc phe Dân Chủ quyết định đổ thêm tiền tại Texas diễn ra trong lúc đảng này dường như có phần vững tin về kết quả khả quan tại nhiều tiểu bang quan trọng khác, nhất là sau khi phe Dân Chủ đã quyên góp được số tiền to lớn gần như gấp đôi số tiền quyên góp từ phe Cộng Hoà. Texas là một tiểu bang rất rộng lớn, với 20 thành phố lớn nên khiến cho chi phí vận động tranh cử trên các diễn đàn truyền thông rất tốn kém.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email