Phe Dân chủ thông qua dự luật kiến trúc hạ tầng ngàn tỉ đôla

Sau một cuộc đối đầu kéo dài cả ngày, các nghị sĩ Đảng Dân chủ gác lại những chia rẽ giữa phe cấp tiến và phe trung dung để thông qua gói chi tiêu trị giá hàng ngàn tỉ đôla cải thiện đường cao tốc, băng thông rộng và các kiến trúc hạ tầng khác, gửi tới cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Cuộc biểu quyết với tỉ lệ 228-206 vào cuối ngày thứ Sáu vừa qua là một thắng lợi đáng kể cho những người đồng đảng của ông Biden, vốn đã tranh cãi từ những tháng qua về các dự luật chi tiêu đầy tham vọng chiếm một phần lớn chủ trương đối nội của ông.

Chính quyền của ông Biden giờ sẽ chứng kiến công cuộc tu bổ đường bộ, đường sắt và các kiến trúc hạ tầng giao thông vận tải khác lớn nhất trong một thế hệ, điều mà ông đã hứa sẽ tạo ra công ăn việc làm và tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ.

Phe Dân chủ vẫn còn nhiều việc phải làm đối với trụ cột thứ hai của chương trình đối nội của ông Biden: mở rộng mạng lưới an sinh xã hội và các chương trình chống biến đổi khí hậu. Với trị giá 1,75 ngàn tỉ đôla, gói chi tiêu đó sẽ là sự mở rộng mạng lưới an sinh lớn nhất kể từ những năm 1960.

Dự luật vượt qua rào cản thủ tục bằng cuộc biểu quyết từ 221-213 vào đầu ngày thứ Bảy tuần qua. Dự luật kiến trúc hạ tầng được thông qua với sự ủng hộ của 13 nghị sĩ Đảng Cộng hòa, hiện thực hóa lời hứa của ông Biden về việc thông qua luật được cả hai đảng ủng hộ.