Phe đối lập Cuba tố cáo chính quyền đàn áp biểu tình

Hôm 16/11, phe đối lập Cubađã tố cáo chính quyền bắt giữ hơn 100 người và phong tỏa nhà riêng của khoảng 100 nhà hoạt động, không cho họ tham gia cuộc biểu tình hôm 15/11.

Theo thông cáo của phe đối lập đăng trên trang mạng Cuba Decide, được AFP trích dẫn, “từ cuối tuần trước, hơn 100 người đã bị bắt giữ vô cớ nhằm ngăn cản họ tham gia cuộc biểu tình” dự kiến vào ngày 15/11.

Trang thông tin này cũng cho biết có 131 nhà hoạt động bị cảnh sát canh giữ, không cho ra khỏi nhà.

Archipiélago, nhóm đối lập đã kêu gọi biểu tình vào thứ Hai 15/11, tố cáo “chính quyền Cộng Sản đã đáp lại lời kêu gọi biểu tình bằng các hành động quân sự, đàn áp trên đường phố, hơn một trăm nhà hoạt động bị quản thúc tại nhà, nhiều người bị bắt không có lý do chính đáng, bị mất tích, chính quyền có những hành động bạo lực, đe dọa và dùng những ngôn từ kích động thù địch.”

Chính quyền La Habana đã ra lệnh cấm cuộc biểu tình và cho rằng đây là một nỗ lực nhằm thay đổi chế độ với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ.

Phe đối lập cho rằng việc đàn áp những công dân và những người biểu tình ôn hòa là điều không thể chấp nhận, đồng thời kêu gọi mọi người có những hành động mới trước ngày 27 tháng 11.