Phép lạ nhiệm mầu trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: một hài nhi sống sót bên cạnh tử thi của người mẹ.

Afrin, Syria: Vào lúc 3 giờ chiều ngày 6 tháng 2, nhiều tiếng đồng hồ sau khi một trận động đất lớn xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, bác sĩ Hany Maarouf, bác sĩ chuyên khoa nhi đồng của bệnh viẹn Jehan ở thành phố Afrin, xứ Syria, nhận được 1 hài nhi vừa mới sinh bởi một bà mẹ đã chết vì trận động đất, ngay sau khi hạ sinh đứa con gái.
Theo bác sĩ Maarouf thì lúc đầu ông ta tưởng là hài nhi đã chết, nhưng khám nghiệm thì thấy vẫn còn mạch tuy là yếu.
Lập tức, các nhân viên y tế ra tay cứu cấp: bỏ hài nhi vào lồng sưởi ( incubator) cho đến khi cơ thể hài nhi đủ nóng, để truyền nước dinh dưỡng vào tĩnh mạch.
Hài nhi này được đặt tên là Aya và sau 4 ngày nằm trong lồng sưởi, đã có thể được cho bú, bởi những bà mẹ có con nhỏ và còn sữa, đến làm việc thiện nguyện.
Hàng chục các quốc gia trên thế giới đã gửi các toán cấp cứu đến trợ giúp việc cứu những nạn nhân còn kẹt trong các căn cao ốc đổ nát, trong số đó có Canada.
Theo tin của đài CBC thì một toán cấp cứu của thành phố Burnaby, tỉnh bang British Columbia, Canada, đã cứu thoát 1 phụ nữ trong hôm thứ năm ngày 9 tháng 2, sau khi người phụ nữ này bị kẹt trong căn cao ốc đổ nát hơn 5 ngày.
Theo những ước tính thì nếu một người bị kẹt trong những cao ốc đổ nát trên 72 tiếng đồng hồ, trong những ngày lạnh lẽo, thì không có hy vọng sống sót?
Những tin tức loan báo hôm thứ sáu cho thấy là các toán cấp cứu đã cứu thoát 1 gia đình nạn nhân 5 người ở thành phố Nurdag, Thổ Nhĩ Kỳ. Một bà mẹ và hai đứa con nhỏ cũng được cứu thoát ở thành phố Kahramanmaras.
Tính đến sáng ngày thứ bảy 11 tháng 2, số người chết vì trận động đất lên đến trên 24 ngàn người, gồm 21,043 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và trên 3,500 người ở Syria.
Theo bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc thì có khoảng 5.3 triệu người sẽ trở thành những người không nhà sau trận động đất và khoảng 900 ngàn người không có thực phẩm và cần được cung cấp thực phẩm hàng ngày.
Bác sĩ Mohamed Alabrash, bác sĩ giải phẩu của bệnh viện ở thành phố Idlib, xứ Syria đã lên tiếng trên mạng xã hội, khẩn thiết yêu cầu được trợ giúp: bệnh viện đông nghẹt những bệnh nhân nhưng thiếu thuốc men và dụng cụ y khoa, và các nhân viên trong bệnh viện phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ, 24 tiếng đồng hồ 1 ngày.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email