Phi cơ Indonesia chở 62 người rơi trên biển

Giới chức Indonesia thông báo đã xác định được vị trí hai hộp đen trên chiếc Boeing 737-500 lao xuống biển ngoài khơi thủ đô Jakarta.

Soerjanto Tjahjanto, người đứng đầu cơ quan phụ trách an toàn giao thông của Indonesia, nói trong cuộc họp báo ngày 10/1: “Chúng tôi đã xác định được vị trí của cả hai hộp đen. Các thợ lặn đang tìm kiếm và hy vọng sẽ sớm vớt được chúng”.

Hai hộp đen trên chiếc máy bay Boeing 737-500 mang số hiệu SJ 182 của hãng hàng không Sriwijaya Air, được định vị khi hải quân Indonesia sử dụng các thiết bị thủy âm đặc biệt để dò tín hiệu ‘ping’ mà chúng phát ra.

Hộp đen máy bay gặp nạn khi rơi xuống biển sẽ liên tục phát tín hiệu ‘ping’ để lực lượng tìm kiếm có thể nhanh chóng xác định vị trí của nó dưới đáy biển. Pin trong hộp đen có thể giúp tín hiệu ‘ping’ này phát liên tục trong nhiều ngày.

Mỗi máy bay chở khách được trang bị hai hộp đen, một chiếc ghi lại dữ liệu về hành trình bay, chiếc còn lại ghi âm trong buồng lái. Việc tìm thấy hộp đen được kỳ vọng sẽ cung cấp thông tin quan trọng để các điều tra viên hiểu điều gì đã xảy ra trên chiếc máy bay gặp nạn.

Chiếc Boeing 737-500 chở theo 50 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, tất cả đều là công dân Indonesia, rơi xuống biển khoảng 4 phút sau khi rời phi trường Soekarno-Hatta ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Giới chức Indonesia gấp rút tổ chức chiến dịch tìm kiếm cứu nạn từ chiều 9/1, nhưng không có hy vọng tìm thấy người sống sót.

Indonesia điều nhiều ít nhất 10 chiến hạm cùng các xuồng cấp cứu và máy bay lùng sục vùng biển giữa hai đảo Laki và Lancang, ngoài khơi Jakarta, nơi có độ sâu khoảng 20 đến 23m. Đội cấp cứu phát giác nhiều mảnh vỡ máy bay cùng hành lý và những mảnh thi thể hành khách.

Máy bay Boeing 737-500 đang được các hãng hàng không loại bỏ dần để chuyển sang các mẫu tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo các giới chức, chiếc Boeing 737-500 gặp nạn đã 26 tuổi, nhưng vẫn trong tình trạng tốt.

Sriwijaya Air là hãng hàng không giá rẻ được thành lập năm 2003 có trụ sở tại Jakarta, chủ yếu vận hành các chuyến bay nội địa và Đông Nam Á, sở hữu khoảng 19 máy bay Boeing.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email