Phi cơ thám thính của Úc Đại Lợi và Canada bị chiến đấu cơ Trung quốc cản lối

Hồng Kông: Theo những tin tức vừa loan báo trong hôm thứ bảy ngày 4 tháng 6, một máy bay thám thính của không lực Úc Đại Lợi, bay trên biển Thái Bình Dương hay biển Đông, thi hành một nhiệm vụ thám sát cho Liên Hiệp Quốc, đã bị các chiến đấu cơ Trung quốc bay đến cản lối. Những chiến đấu cơ của Tàu đã còn bắn trái sáng và tung những mảnh vụn vào guồng máy của chiếc phi cơ RAAF P8 của Úc Đại Lợi.
Đây không phải lần đầu tiên phi cơ của các quốc gia tây phương bay trên biển Đông, trên không phận quốc tế, đã bị chiến đấu cơ của không quân Tàu bay lên chèn ép: Theo như chính quyền Trung quốc thì toàn thể biển Đông là lãnh hải của chúng.
Trong tuần trước, một máy bay tuần thám của không lực Canada cũng bị các chiến đấu cơ của Tàu bay lên kèm sát quấy nhiễu.
Theo các giới chức quốc phòng nước Úc, thì những chiến đấu cơ Tàu bay lên quấy nhiễu chiếc máy bay tuần thám của không quân Úc, đã bay rất sát vào chiếc máy bay này và có thể gây những nguy hiểm cho những phi công Úc.
Chính quyền Úc đã đưa những lo ngại về an ninh của các phi công Úc khi bay tuần thám trong vùng biền Thái Bình Dương.
Theo bộ quốc phòng Úc thì việc không quân Úc thực hiện các chuyến bay giám sát hàng hải trong khu vực biển Đông này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ qua và theo đúng với luật pháp quốc tế cũng như quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực này.
Mới đây thủ tướng Justin Trudeau của Canada cũng lên tiếng là chính quyền Canada sẽ đặt vấn đề trực tiếp với chính quyền Trung quốc để chắc chắn là những trở ngại sẽ không gia tăng và chính quyền Canada sẽ xem việc ngăn cản qua lại của chiến đấu cơ Trung quốc trên biển Đông là một vấn đề quan trọng.
Theo báo Global News thì từ mùa xuân năm nay 2022, chiến đấu cơ của Tàu đã bay lên ngăn chận sự qua lại của 60 phi cơ của nhiều quốc gia, bay trên các không phận quốc tế ở biển Đông
Trong ngày thứ hai 6 tháng 6, thủ tướng Trudeau cũng lên tiếng nói là việc chiến đấu cơ Trung quốc cản đường bay của phi cơ tuần thám Canada trên biển đông là một hành động “khiêu khích và vô trách nhiệm”.