Phi cơ Trung Quốc bay sát phi cơ Canada với thái độ mất dạy

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ của ông sẽ nói chuyện trực tiếp với các giới chức Trung Quốc về các tin tức liên quan đến việc các chiến đấu cơ Trung Quốc bay sát phi cơ Canada trên vùng biển quốc tế để bảo đảm đó không phải là một phần của “mô hình leo thang”.

Global News lần đầu tiên đưa tin trích dẫn nhiều nguồn tin chính phủ rằng phi cơ phản lực của Trung Quốc đã nhiều lần bay sát một phi cơ giám sát của Canada ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chỉ cách từ khoảng 6 đến 30 thước, đến mức phi công Canada có thể chạm mắt với phi công Trung Quốc, những người đôi khi giơ ‘ngón tay giữa’ của họ lên.

Thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên tại một sự kiện ở Alberta hôm 2/6: “Chúng tôi xem xét tình hình này một cách nghiêm trọng”.

Ông nói: “Thực tế Trung Quốc đã chọn làm điều này là vô cùng đáng lo ngại, vì vậy chúng tôi sẽ trực tiếp trao đổi với các giới chức và người đồng cấp (chính phủ) của Trung Quốc và bảo đảm rằng điều này không tiếp tục là một phần của mô hình leo thang”.

Chiếc phi cơ CP-140 Aurora của Canada hiện đang tham gia Chiến dịch Neon, một phần trong nỗ lực của Liên Hiệp Quốc nhằm thực thi các lệnh trừng phạt chống lại Bắc Hàn và ngăn chặn việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của quốc gia lừa đảo này. Phi cơ này bay thường xuyên với nhiều phi hành đoàn luân phiên.

Các nguồn tin nói với Global News các chiến đấu cơ Trung Quốc đã gây ra khoảng 60 vụ can thiệp kiểu này kể từ Giáng sinh. Hơn hai chục vụ được coi là nguy hiểm. Các chuyên gia cho biết họ lo ngại một sai sót của phi công có thể dẫn đến va chạm trên không và châm ngòi cho một biến cố quốc tế.

Bộ Quốc phòng sau đó đã xác nhận thông tin chi tiết về sự việc với Global News. Một phát ngôn nhân cho biết họ “lo lắng và tần suất ngày càng tăng” và đôi khi buộc các phi công Canada phải nhanh chóng thay đổi đường bay.

Ông Trudeau không nói rõ chính phủ sẽ nêu vấn đề với Bắc Kinh như thế nào. Ottawa đã gửi nhiều lời trách cứ ngoại giao, theo các nguồn tin, gọi hành vi của các phi công Trung Quốc là “không an toàn và không chuyên nghiệp”. Trung Quốc được cho là đã không hồi đáp trước những lời trách cứ đó, và các sự việc vẫn tiếp tục.

Michael Chong, nhà phê bình các vấn đề đối ngoại của đảng Bảo thủ, cho biết chính phủ liên bang cần phải nhận thức mối đe dọa mà các chế độ độc tài như vậy gây ra đối với an ninh quốc gia và tăng chi tiêu quốc phòng, bao gồm cả những đóng góp của Canada cho NATO.

LT (Theo GlobalNews)