Phi hành gia Canada đầu tiên sẽ được đưa lên mặt trăng

Houston: Trong số 4 phi hành gia sẽ được đưa lên mặt trăng trong năm tới 2-24, có một phi hành gia người Canadian đầu tiên được đưa lên cung trăng với phi hành đoàn người Mỹ, qua chương trình Artemis II nhằm thám hiểm mặt trăng và các hành tinh khác.
Sau hơn 50 năm, kể từ phi hành gia Mỹ Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng, Hoa Kỳ đã cho mở lại các cuộc thám hiểm không gian qua chương trình Artemis II, sau khi có những thành công của Trung Quốc trong việc thám hiểm mặt trăng.
Phi hành gia Jeremy Hansen, năm nay 47 tuổi, cư ngụ tại thành phố London, tỉnh bang Ontario. Ông nguyên là đại tá không quân và đã từng lái chiến đấu cơ CF 18 trước khi được tuyển chọn vào làm phi hành gia.
Sau khi được nêu tên, trong buổi lễ công bố tên tuổi 4 phi hành gia cho chương trình Artemis II,tại căn cứ Ellington ở thành phố Houston, phi hành gia Hansen nói là thật là một thiếu sót nếu Hoa Kỳ chỉ quay lại chương trình thám hiểm mặt trăn với những phi hành gia Mỹ không thôi.
Ông cũng nói là các phi hành gia Mỹ và Canada sẽ cùng lên thám hiểm mặt trăng.
Các phi hành gia cho chương trình Artemis II này thì ngoài phi hành gia Hansen trong nhiệm vụ mission specialist, còn có phi hành gia trưởng Reid Wiseman, phi công Victor Glover và mission specialist Christina Hmmock Koch.
Tại thủ đô Ottawa, thủ tướng Justin Trudeau nói là ông rất vui mừng khi thấy một phi hành gia Canada được tuyển chọn và đây là một niềm hãnh diện cho toàn thể Canada.
Chuyến bay năm 2024 sẽ là chuyến bay vòng quanh mặt trăng và đến những vùng tối của mặt trăn mà chưa có quốc gia nào đã thám hiểm.
Theo dự trù thì vào năm 2025, sẽ có những chuyến bay khác đưa các phi hành gia đáp xuống mặt trăng, lập căn cứ, trước khi đưa phi thuyền bay đến Hỏa Tinh ( Mars)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email