Phi hành gia da đen đầu tiên lên trạm ISS

Đêm 27/4, Jessica Watkins đã làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ da đen đầu tiên bay lên không gian cho một sứ mệnh kéo dài tại Trạm Không gian quốc tế ISS.

Watkins – người trước đây đã từng làm việc như một nhà địa chất học sau khi lấy bằng cử nhân tại Đại học Stanford và bằng tiến sĩ từ Đại học California, Los Angeles – đã được phóng lên cùng ba phi hành gia khác từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida để bắt đầu một sứ mạng không gian dài.

Watkins, sinh ra ở Maryland, bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một thực tập sinh của NASA trước khi làm việc tại nhiều trung tâm nghiên cứu ở California. Cô là nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ trong nhóm khoa học phụ trách chiếc xe tự hành Curiosity của Phòng thí nghiệm Khoa học Hỏa tinh trong cuộc tuyển chọn phi hành gia vào năm 2017.

Là một phần của sứ mạng Crew-4 hiện tại, Watkins có kế hoạch tiến hành nghiên cứu khoa học, thực hiện bảo trì trạm và trải qua huấn luyện trong khi quay quanh Trái đất. Phi hành đoàn dự trù ​​sẽ làm việc trong sáu tháng tại phòng thí nghiệm của ISS. 

Hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX  đã đưa phi thuyền Dragon vào quỹ đạo mang theo 3 phi hành gia NASA Kjell Lindgren, Bob Hines, Jessica Watkins, và phi hành gia Samantha Cristoforetti của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu EAS. Phi thuyền Dragon đã tự động cặp bến trạm không gian ISS và tối 27/4.

Phi hành đoàn sẽ thực hiện một cuộc thám hiểm khoa học trong tình trạng không trọng lực trên trạm kông gian ISS.

(Theo huffpost.com)

Nhận báo giá qua email