Phi hành gia David Saint-Jacques gia nhập mặt trận chống Covid

Phi hành gia người Québec David Saint-Jacques thay bộ đồ phi hành bằng bộ quần áo bảo vệ y tế, dấn thân vào cuộc chiến đối phó với đại dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế Đại học McGill (MUHC).

Cơ quan Không gian Canada cuối tuần qua cho biết ông Saint-Jacques, cũng là một bác sĩ y khoa, hiện đang được huấn luyện tại MUHC. Tuần qua, ông đã bắt đầu tham gia các buổi huấn luyện trong khu Covid-19 của bệnh viện.

Ông Saint-Jacques lấy bằng y khoa tại Đại học Laval năm 2005 và hoàn thành nội trú tại Đại học McGill, nơi ông chuyên về y tế ở các vùng xa xôi.

Ông từng hoàn tất sứ mạng làm việc 204 ngày trên Trạm Không gian Quốc tế kể từ tháng 12/2018 đến tháng 6/2019. Tính ra ông đã bay quanh Trái đất 3.264 lần với hành trình dài tổng cộng 139.096.495km. 

Saint-Jacques cho biết, cho đến nay, việc huấn luyện đang diễn ra tốt đẹp. Ông nói: “Tôi hơi lo lắng về điều đó. Việc huấn luyện gấp rút và căng thẳng, nhưng đó là một đội ngũ thực sự tuyệt vời”.

Saint-Jacques nói ông ngạc nhiên trước sự đa dạng đến khó tin của những người làm việc để chống lại Covid-19.

Ông nói rằng ông chưa bao giờ nghĩ đến việc trở lại lãnh vực y tế sau sự nghiệp du hành vũ trụ. Tuy nhiên, đại dịch đã thúc đẩy ông thay đổi quyết định. Ông nói: “Đây là một tình huống khá thảm khốc về đại dịch và nhân sự. Mọi người đều mệt mỏi”.

Saint-Jacques không phải là người Québec nổi tiếng đầu tiên giúp một tay trong mặt trận chăm sóc sức khỏe giữa đại dịch.

Vào đỉnh điểm của đợt đại dịch đầu tiên hồi mùa xuân, cầu thủ Laurent Duvernay-Tardif của NFL – người có bằng y khoa tại McGill vào năm 2018 – đã hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ hiến Québec François Legault để quay sang chống dịch Covid trong các cơ sở chăm sóc dài hạn của tỉnh bang.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email