Phi hành gia David Saint – Jacques trở về trái đất

Phi hành gia David Saint-Jacques của Canada đã trở về trái đất sau hơn 6 tháng làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế ISS.

Phi hành gia Canada cùng với nữ phi hành Mỹ Anne McClain và phi hành gia Nga Oleg Kononenko rời ISS bằng phi thuyền Soyuz và đáp an toàn xuống Kazakhstan vào lúc 10:47 tối thứ Hai 24/6 (giờ miền Đông Canada).

Sau khi trải qua hành trình hơn 6 tiếng từ ISS đến mặt đất, 3 phi hành gia lần lượt được dìu ra khỏi khoang phi thuyền trong sự chào đón của khoảng 200 người bao gồm các giới chức y tế.

Các nhà phi hành được đưa đến ngồi trên những chiếc ghế riêng đặt gần đó để kiểm tra sơ khởi về y tế. Họ được cho uống nước và ăn táo trước khi được đưa vào các lều y tế để chăm sóc sức khỏe.

Rời trái đất ngày 3/12 vừa qua, ông David Saint-Jacques 49 tuổi sinh quán Saint-Lambert, phía nam Montréal, lập kỷ lục với sứ mạng bay trong không gian lâu nhất 204 ngày được thực hiện bởi một công dân Canada.

Phi hành gia Saint-Jacques đã tham gia cuộc đi bộ không gian kéo dài 6 tiếng rưởi hồi tháng 4 và sử dụng bộ phận Canadarm2, do Canada chế tạo, “tóm” lấy khoang chở hàng hóa Dragon của SpaceX.

Trong sứ mạng của mình, nhà vật lý thiên văn vừa là kỹ sư, bác sĩ Saint-Jacques cũng giám sát nhiều thí nghiệm khoa học và có nhiều cuộc nói chuyện với trẻ em trên khắp đất nước.

Saint-Jacques dự trù sẽ tham gia một cuộc họp báo tại Houston vào thứ Sáu 28/6 và sẽ trở về Canada vào giữa tháng 7 để thăm Cơ quan Không gian Canada ở Longueuil, sát phía nam Montréal.
Về nhiệm vụ tiếp theo, giới chức Cơ quan Không gian Canada cho biết các cuộc thảo luận đang được tiến hành để có một thành viên khác phục vụ trên Trạm Không gian quốc tế trước năm 2024.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email